Mã ZIP Việt Nam là gì? Danh bạ mã bưu điện Việt Nam (63 tỉnh/thành) mới và đầy đủ nhất

Zip vietnam

ma-zip-viet-namMã Zip Việt Nam (Ảnh: Phaata)

Mục lục

  1. Mã ZIP Việt Nam là gì?

  2. Mã Bưu điện Việt Nam (gồm 63 tỉnh/thành)

1. Mã ZIP Việt Nam là gì?

Mã ZIP/ Mã bưu điện hay Mã bưu chính (tiếng anh là ZIP code / Postal code) là hệ thống mã được quy định bởi Liên minh bưu chính quốc tế (Universal Postal Union – UPU), giúp định vị khi chuyển thư, bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để khai báo khi đăng ký thông tin tài khoản trên Internet mà có yêu cầu mã số này.

Mã bưu điện/ Mã bưu chính/ Mã ZIP là một chuỗi ký tự viết bằng chữ, hoặc bằng số hay tổ hợp của số và chữ, được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích xác định được nhanh chóng và chính xác địa điểm gửi và nhận của thư tín, bưu phẩm và hàng hóa.

Hiện nay, không có mã ZIP/ mã bưu điện/ mã bưu chính cấp quốc gia Việt Nam, mà chỉ có cấp tỉnh thành trở xuống. Vì vậy, bạn sẽ không tìm thấy mã Zip Việt Nam cấp quốc gia.

Khi có nhu cầu gửi hay nhận hàng hóa, bưu phẩm từ Việt Nam đi nước ngoài hoặc từ nước ngoài về Việt Nam, bạn hãy điền cụ thể mã bưu chính của tỉnh/thành với bưu cục cấp 1, cấp 2, hoặc cấp 3. Để tra cứu mã ZIP code/ Bưu điện hay Bưu chính của tất cả các bưu cục ở Việt Nam một cách nhanh chóng, chính xác và chi tiết (gồm địa chỉ của tất cả các bưu cục cấp Tỉnh/ Thành Phố/ Thị Xã/ Quận/ Huyện), bạn có thể sử dụng công cụ tra cứu mã ZIP code/ mã Bưu điện/ mã Bưu chính trên Sàn giao dịch logistics Phaata tại đây: https://phaata.com/zip-code.

Lưu ý rằng, những mã như +84 hoặc 084mã vùng điện thoại quốc gia Việt Nam, đây không phải mã bưu chính hay mã Zip Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa mã bưu chính với mã vùng điện thoại ở Việt Nam.

2. Mã bưu điện Việt Nam (gồm 63 tỉnh/thành)

Mã bưu điện Việt Nam có vai trò quan trọng trong lĩnh vực bưu chính và công cuộc phát triển kinh tế của đất nước. Hiện nay, Việt Nam đã chuyển sang sử dụng loại mã bưu chính 6 số được quy chuẩn để thay thế cho chuẩn 5 số trước đây.

Việt Nam có tổng cộng 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh và tương đương gồm 58 tỉnh và 5 thành phố trực thuộc trung ương với thủ đô là Hà Nội.

Khi gửi và nhận hàng hóa quốc tế, bạn cần xác định và ghi rõ mã Bưu điện (mã ZIP code) để Bưu điện hay các Công ty vận chuyển hàng hóa / Chuyển phát nhanh có thể nhanh chóng xác định được địa chỉ của người gửi và người nhận, từ đó họ dễ dàng tính cước phí chính xác và vận chuyển hàng hóa thuận tiện, tránh được nhiều sai sót.

Sau khi xác định được địa điểm giao nhận hàng hóa, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn các công ty giao nhận vận chuyển hay chuyển phát nhanh tại Sàn giao dịch logistics PHAATA. Hiện nay, hầu hết các công ty logistics trên thị trường đang giới thiệu dịch vụ và chào giá cước vận chuyển Việt Nam và Quốc tế trên Phaata.com.

Dưới đây là Danh bạ mã bưu điện Việt Nam của tất cả 63 tỉnh thành với thông tin tên gọi và địa chỉ chi tiết của từng bưu cục cấp 1 để tra cứu được dễ dàng và thuận tiện.

Bảng mã ZIP Việt Nam (gồm tất cả 63 tỉnh/ thành) chi tiết

(Bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + F để tìm nhanh mã ZIP code tỉnh thành mình cần)

Trên đây Phaata đã giới thiệu tới bạn danh sách bảng mã Zip code Việt Nam (Postal code Vietnam). Để tìm nhanh các mã Zip / bưu điện / bưu chính, bạn có sử dụng công cụ tra cứu mã Zip code trên Sàn giao dịch logistics Phaata.

Nếu bạn muốn tìm cước vận chuyển tốt và lựa chọn công ty vận chuyển quốc tế phù hợp nhất, hãy gửi yêu cầu báo giá cước vận chuyển lên Phaata nhé. Phaata là Sàn giao dịch logistics quốc tế đầu tiên Việt Nam – Nơi kết nối Chủ hàng & Công ty logstics nhanh nhất.

Để theo dõi thị trường logistics hàng ngày, bạn có thể tham gia group Cộng đồng Logistics Việt Nam lớn và uy tín nhất hiện nay (với 200K thành viên) và theo dõi Fanpage của Phaata.

Hy vọng những thông tin Phaata mang lại sẽ hữu ích cho bạn. Phaata chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • ZIP code Hồ Chí Minh là gì? Bảng mã ZIP code HCM cập nhật đầy đủ nhất
  • Mã ZIP Hà Nội là gì? Bảng mã bưu điện Hà Nội cập nhật mới nhất

Nguồn: Phaata.com – Sàn giao dịch logistics quốc tế đầu tiên Việt Nam

>> Kết nối Chủ hàng & Công ty Logistics nhanh hơn

Tài liệu tham khảo: