Vì sao cây thông lại được chọn là loài cây biểu tượng của Giáng sinh?

Vì sao cây thông lại được chọn là loài cây biểu tượng của Giáng sinh?

Lịch sử của cây Giáng sinh bắt nguồn từ việc sử dụng cây thường xanh mang tính biểu tượng ở Ai Cập và La Mã cổ đại.

Rất lâu trước khi cây thông được lựa chọn, người ta thường treo những cành cây thường xanh trên cửa ra vào và cửa sổ vào dịp Giáng sinh. Ở nhiều quốc gia, người ta tin rằng cây thường xanh sẽ xua đuổi phù thủy, ma, ác quỷ và bệnh tật.

Vì sao cây thông lại được chọn là loài cây biểu tượng của Giáng sinh? - 1

Cây thông đầu tiên ở Đức

Đức được cho là đã bắt đầu truyền thống trang trí cây thông Noel. Vào thế kỷ 16, những người theo đạo Cơ đốc ở Đức mang những cây thông được trang trí vào nhà của họ. Một số người không thể tìm mua được cây thông, đã xây kim tự tháp Giáng sinh bằng gỗ và trang trí chúng bằng cây thường xanh. Người ta cho rằng, Martin Luther, một nhà cải cách Tin lành thế kỷ 16, lần đầu tiên đặt những ngọn nến được thắp sáng dưới một cái cây. Khi đi bộ về nhà vào một buổi tối mùa đông, ông kinh ngạc trước vẻ rực rỡ của những vì sao lấp lánh giữa những cây thường xanh. Để tìm lại khung cảnh tuyệt đẹp ấy, Luther đã dựng một cái cây trong phòng chính và cắm những ngọn nến thắp sáng vào cành cây.

Ai đã mang cây Giáng sinh đến Mỹ?

Hầu hết người Mỹ thế kỷ 19 thấy cây Giáng sinh là một điều kỳ lạ. Lần đầu tiên cây thông được trưng bày là vào những năm 1830 bởi những người Đức định cư ở Pennsylvani, mặc dù cây thông Giáng sinh đã là một truyền thống trong nhiều ngôi nhà của người Đức. Các khu định cư của người Đức ở Pennsylvania đã có cây thông cộng đồng ngay từ năm 1747. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1840, cây thông Noel được coi là biểu tượng của người ngoại giáo và không được hầu hết người Mỹ chấp nhận.

Vì sao cây thông lại được chọn là loài cây biểu tượng của Giáng sinh? - 2

Không có gì đáng ngạc nhiên, giống như nhiều phong tục lễ hội Giáng sinh khác, cây thông được chấp nhận ở Mỹ quá muộn. Đối với những người Thanh giáo ở New England, Giáng sinh là thiêng liêng và họ rất gay gắt với việc trang trí cây thông vào lễ Giáng sinh. Sự trang trọng nghiêm khắc đó tiếp tục cho đến thế kỷ 19, khi dòng người nhập cư Đức và Ailen làm suy yếu Thanh giáo.

Năm 1846, bức tranh Nữ hoàng Victoria và gia đình được phác họa trên tờ Tin tức Luân Đôn có minh họa khi đứng cùng các con quanh cây thông Noel. Không giống như hoàng gia trước đây, Victoria rất nổi tiếng với thần dân của mình, và bức ảnh này lập tức trở thành mốt. Cây thông Noel đã thực sự trở nên phổ biến ngay từ lúc này.

Vào những năm 1890, đồ trang trí Giáng sinh đến từ Đức và sự phổ biến của cây thông Noel đang gia tăng khắp nước Mỹ. Người ta thấy người châu Âu sử dụng những cây nhỏ cao vừa phải, trong khi người Mỹ thích cây thông Noel của họ cao từ sàn đến trần nhà.

Đầu thế kỷ 20, người Mỹ trang trí cây cối của họ chủ yếu bằng đồ trang trí tự chế, trong khi người Mỹ gốc Đức tiếp tục sử dụng táo, quả hạch và bánh hạnh nhân. Người ta bắt đầu trang trí cây thông bằng đèn dây, giúp cây thông Noel có thể phát sáng trong nhiều ngày liên tục. Nhờ điều này, cây thông Noel bắt đầu xuất hiện ở các quảng trường thị trấn trên khắp đất nước và việc có một cây thông Noel trong nhà đã trở thành một truyền thống của nhiều nước trên thế giới.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/vi-sao-cay-thong-lai-duoc-chon-la-loai-cay-bieu-tuong-cua-giang-sinh-d57…Nguồn: https://baogiaothong.vn/vi-sao-cay-thong-lai-duoc-chon-la-loai-cay-bieu-tuong-cua-giang-sinh-d576495.html