10 Trò chơi tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x

Thế hệ 8x, 9x đều trải qua những trò chơi tuổi thơ chơi cùng với bạn bè mình, một thời nghịch ngợm, tắm mưa nhưng những điều đó đã làm nên một tuổi thơ tuyệt vời và đáng nhớ. Vậy hãy cùng HiQuyNhon quay ngược về tuổi thơ của chúng ta nhé

Bắn bi

Bắn bi là một trong những trò chơi tuổi thơ không bạn nhỏ nào không biết và không một lần thử qua, đặc biệt là các bạn nam rất thích trò này. Cố gắng bắn trúng mục tiêu, hệt như mô hình chơi bi-da thu nhỏ vậy, rất thú vị, nhất là cảm giác giành được nhiều bi.

Thả diều

Mỗi lần nhắc về tuổi thơ, chắc hẳn chúng ta đều nhớ đến trò thả diều. Ngày trước chưa có điều kiện mua diều, nên thường rủ nhau làm diều bằng giấy hoặc nilon, rồi 2 hay 3 đứa túm lại trang trí cho nó, cùng dắt nhau ra bãi đất trống, đứa thì cầm dây, đứa cẩm diều nâng cho nó bay lên theo gió. Nhìn con diều cứ thế phấp phới trên bầu trời mà đứa nào cũng hào hứng hò reo, đó thực sự là cảm giác tuyệt vời nhất của tuổi thơ.

Ném Lon

Ném lon là một trò chơi tuổi thơ đơn giản, nhiều đứa tụ lại thi với nhau ném trúng một chiếc lon, đứa nào ném trúng đầu tiên thì đứa đó thắng, ai thua phải cõng người thắng. Tuy Đơn giản như thế nhưng mang lại tiếng cười bởi sự thi đua giữa mấy đứa trẻ con với nhau vừa hồn nhiên, vừa vô tư.

Ô ăn quan

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian, các bạn sẽ ngồi lại với nhau vẽ ra một bảng ô ăn quan gồm 12 ô, sau đó mô phỏng các quan bằng những viên đá, mỗi ô 5 viên, 2 ô ông trời sẽ là hai viên đá to. Tuần tự người chơi sẽ bốc 1 trong 10 ô đó thảy đều vào các ô còn lại. Và nếu trống một ô sẽ ăn các ô còn lại. Người nào thu về được nhiều sỏi nhất thì sẽ chiến thắng.

Chuyền nẻ

Chuyền nẻlà một trò chơi tuổi thơ quen thuộc của các bạn nữ, tuy nhiên cũng có không ít các teen boy “mê mệt” trò chơi khéo léo, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và những chiếc đũa này. Bạn cần có từ 10-20 chiếc đũa, 1 quả banh tennis và một mặt sân bằng phẳng. Để xem ai là người đi trước, những người chơi lần lượt thảy banh và khi banh chạm đất, cũng là lúc người chơi dùng tay bắt lấy những chiếc đũa trước lúc bắt trái banh lại, người nào bắt được nhiều đũa sẽ chơi trước.

Trò chơi đòi hỏi tay, mắt phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt. Ai chơi hết các vòng đầu tiên sẽ giành chiến thắng

Đánh bài quẹt lọ

Được xem là một trong những trò chơi dữ dội nhất của tuổi thơ, là một hình thức của chơi bài nhưng hình phạt là đứa thua sẽ bị bôi nhọ nồi vào mặt. Chơi xong nhìn nhau không ai không thể nhịn được cười vì mặt mũi lấm lem, rất buồn cười.

Nhảy Cừu

Ở một vài nơi, trẻ em gọi trò này là “nhảy ngựa”. Cách chơi rất đơn giản, oẳn tù tì, người thua làm cừu (ngựa), phải đứng để các bạn nhảy qua người.

“Cừu” đứng quay ngang thân người với tư thế: Hai chân rộng bằng vai, cúi lưng, đầu và thân trên cúi về trước, hai tay chống hông, vai hướng về các bạn chơi. Các người chơi còn lại xếp thành 1 hàng dọc, mỗi người cách nhau 3m. Các người chơi lần lượt chạy đến “cừu”, đặt hai tay lên lưng “cừu” rồi dạng hai chân nhảy qua người bạn, nếu chân cham vào người của “cừu” thì bạn phải thành “cừu” cho người khác nhảy qua.

Đánh trận giả

Thay vì những cuộc chiến gay cấn trong trò chơi điện tử trong những chiếc máy game thùng, ngày xưa tụi mình tham gia những trận “đấu súng giả” kịch liệt với vũ khí hoàn toàn tự chế từ tre và hạt cây nhỏ, tròn (hoặc giấy). Trò bắn súng thường chơi theo nhóm, càng đông càng vui, có thể không cần chia phe phái. Cái hay của trò này nằm ở âm thanh phát ra khi bắn súng và cảm giác phấn khích từ trận giả.

Trốn tìm

Nếu nhắc đến các trò chơi tuổi thơ thì chắc chắn không thể không nhắc đến trò chơi trốn tìm. Trò chơi Trốn tìm vừa đòi hỏi sự thông minh, nhanh trí mà cũng cần sự nhanh nhẹn, khéo léo mà cách thức chơi lại vô cùng đơn giản. Oẳn tù tì ai thua sẽ bị úp mặt rồi đếm số, những người còn lại sẽ trốn thật kĩ, khi hô xong người hô sẽ đi tìm nếu phát hiện thì người bị phát hiện sẽ thay thế như vậy.

Bịt mắt bắt dê

Trò chơi Bịt mắt bắt dê, là một trò chơi dân gian có từ lâu đời ở Việt Nam. Nhiều người vẫn nghĩ rằng “Bịt mắt bắt dê” là trò chơi trẻ em, tuy nhiên, từ thời xa xưa nó là trò vui chủ yếu dành cho người lớn, hay chính xác hơn là trò chơi của trai thanh gái lịch trong các dịp vui như Hội đầu xuân, Tết Trung thu… Tiêu biểu là bức tranh dân gian Đông Hồ miêu tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê” gồm có hai người tham gia, một thanh niên và một thiếu nữ, cùng với một con dê, ở trong một vòng rào gỗ không khép kín.

Còn rất nhiều trò chơi tuổi thơ chúng ta đã từng trải qua. Những trò chơi cùng với bạn bè lúc nhỏ đã mang lại cho chúng ta những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ và tuyệt vời. Hãy mãi lưu giữ những kí ức tuyệt đẹp ấy nhé! Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo mới nhất nhé.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số địa điểm vui chơi tại Quy Nhơn:

  • Đại Phú Gia – điểm sống ảo mới cho giới trẻ
  • Khám phá tháp Thầy Bói

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.