Top 10 các loại trà ngon của Trung Quốc

Trà trung quốc

Trung Quốc là 1 trong những quê hương của cây chè, cũng là đất nước có văn hóa hàng ngàn năm uống trà. Rất nhiều người Việt chúng ta nghe tiếng thập đại danh trà Trung Hoa, nhưng để hiểu và tường tận từng loại trà thì có lẽ chưa mấy ai. Trong số 10 loại trên, có nhiều loại người viết bài chỉ nghe mà chưa uống. Chính vì vậy, rất mong được quý bạn trà chỉ giáo thêm! Trân trọng!

Bài viết dưới đây điểm danh top 10 các loại trà nổi tiếng nhất và ngon nhất Trung Quốc

>> Xem thêm: Thập đại danh trà Việt NamCác loại trà ngon nhất Việt Nam

1. Trà Long Tỉnh Tây Hồ

Các loại trà ngon của trung quốc top 1 là trà long tỉnh tây hồ

Trà Long Tỉnh Tây Hồ được mệnh danh là “quốc trà”, đứng đầu trong thập đại danh trà Trung Hoa. Nga từ thời nhà Minh, trà đã nổi danh. Đến thời Khang Hy, trà chuyên dùng để tiến vua. Tương truyền, đến thời Càn Long, vua có ngự qua vùng Tây Hồ, đê mê vì cảnh sắc và vị trà liền thử làm “nông dân” hái trà. Chợt nghe tin thái hậu trong cung lâm bệnh liền bỏ vội cánh trà trong tay áo. Sau khi hồi cung, vua lấy trà pha cho Thái hậu uống liền khỏi bệnh. Từ đó, trà được phong Hoàng trà và trở thành danh trà số 1 trong 10 loại trà nổi tiếng của Trung Hoa.

2. Trà Thiết Quan Âm

Các loại trà ngon của trung quốc top 2 là trà thiết quan âm

Thiết Quan Âm là loại ô long xanh nổi tiếng với hương thơm như hoa, và vị ngọt hậu thanh khiết, uống “bảy nước còn dư hương”. Đây có lẽ là danh trà được tìm và uống nhiều nhất trên thế giới, nhất là những nước như Việt Nam hay Nhật Bản.

3. Trà Bích Loa Xuân

Các loại trà ngon của trung quốc top 3 là trà bích loa xuân

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe về “Trinh nữ trà” với truyền thuyết: chế biến trà từ búp trà dấu trong ngực trinh nữ. Ít ai biết, Trà Bích Loa Xuân chính là danh trà huyền thoại ấy. Chính bởi điển tích này, lúc đầu, trà có tên là “Hách Sát Nhân Hương”. Sau đó vua Càn Long thử trà, thấy thích, nghe cái tên không được nhã nên đã đổi tên là Bích Loa Xuân.

4. Trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn

Các loại trà ngon của trung quốc top 4 là trà đại hồng bào vũ di sơn

Vũ Di Sơn được coi là thánh địa của trà. Đây cũng là thắng cảnh của Trung Hoa được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Các danh trà nổi tiếng ở đây có thể kể đến như Đại Hồng Bảo, Thiết La Hán, Nhục Quế Phong… Trà Đại Hồng Bào được coi là thượng phẩm, tuy nó có hình dạng của “trà ăn mày” nhưng nó là loại trà đắt nhất thế giới. Tương truyền, trong buổi đón tiếp tổng thống Mỹ, Mao Trạch Đông đã tặng cho Nixson 1 ít trà nhưng tổng thống Mỹ đã tỏ ra hờ hững. Một người phiên dịch đã ghé vào tai tổng thống nói “Số trà đó có giá trị bằng 1 nửa nước Trung Hoa đó!”

5. Trà Phổ Nhĩ Vân Nam

Các loại trà ngon của trung quốc top 5 là trà phổ nhĩ vân nam

Tây Bắc Việt Nam, Thượng Lào và Vân Nam Trung Quốc chính là quê hương của cây chè. Ở đây có loại trà shan tuyết cổ thụ danh tiếng mọc hoang trên các đỉnh núi cao. “Có phúc đưởng uống trà cổ thụ”. Các trà nhân đều khao khát loại trà này. Đặc biệt, các bánh Trà Phổ Nhĩ Vân Nam được làm từ shan tuyết cổ thụ cho ra chất lượng tuyệt hảo với vị ngọt nhẹ, thanh và hương thơm rất dễ chịu. Một bánh trà Phổ Nhĩ nửa kg 60 năm tuổi từng được bán với giá 150 ngàn đô la Mỹ. Tính ra, 1 gam trà đắt gấp vài lần 1 gam vàng. Đây chính là loại trà quý hơn vàng!

6. Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Các loại trà ngon của trung quốc top 6 là trà hoàng sơn mao phong

Hoàng Sơn Mao Phong là danh trà xuất xứ từ tỉnh Anh Huy. Trà có cánh dài, sắc trắng như ngà voi. Nước trà trong suốt, pha bằng ấm thủy tinh thấy có lông trắng bơi. Vị trà ngọt, chát nhẹ, thoảng thoảng mà hậu vị dài lâu.

7. Trà Quân Sơn Ngân Châm

Các loại trà ngon của trung quốc top 7 là trà quân sơn ngân châm

Động Đình Hồ- danh thắng Trung Hoa, nơi nhiều danh sĩ đất Việt coi là nơi xuất xử của dân tộc ta có 1 hòn đảo rộng chừng 1 cây số vuông, là nơi tu tiên của các bậc đạo gia tên là Quân Sơn. Trên hồ có loại trà nổi tiếng với sắc trắng bạc và cánh dài như cây kim “Ngân Châm”. Trà Quân Sơn Ngân Châm là tiêu biểu cho loại trà trắng và là niềm mơ ước của tất cả các trà nhân trong thiên hạ!

8. Kỳ Môn Hồng Trà

Các loại trà ngon của trung quốc top 8 là kỳ môn hồng trà

An Huy nổi tiếng với rất nhiều loại trà trong đó có Hồng Trà Kỳ Môn. Đây là loại trà tiêu biểu cho dòng trà đen. Tuy nhiên, khác với các hồng trà khác phổ biến được tiêu thụ ở các quốc gia Tây Phương, Kỳ Môn Hồng trà là “hàng hiếm”, với màu nước trong và đỏ như ngọc, vị ngọt, thơm dài lâu, càng uống càng bền. Dân thưởng trà không cần phải pha sữa, đường mà uống không để tận hưởng sự tinh túy tự nhiên với vị ngọt lâu dài!

9. Trà Lục An Qua Phiến

Các loại trà ngon của trung quốc top 9 là trà lục an qua phiến

Xuất xứ ở Lục An thuộc An Huy, trà qua phiến được đặt tên theo hình dạng của cánh trà tựa như phiến lá của cây dưa, cây mướp. Đây là dòng trà xanh nổi tiếng với hương thơm nhẹ, vị ngọt và màu nước xanh trong ngọc bích ít tuổi!

10. Trà Bạch Hào Ngân Châm

Các loại trà ngon của trung quốc top 10 là trà bạch hào ngân châm

Xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến, Trà Bạch Hảo Ngân Châm là 1 trong những danh trà tiêu biểu nhất trong dòng trà trắng. Đây cũng là loại trà được khá nhiều trà nhân Việt Nam cất công sưu tầm thưởng thức. Trà có nước trong, vị nhẹ, hợp cho những người có khẩu vị tinh tế!

Cá nhân mình thì vẫn thích shan tuyết Hà Giang hoặc Suối Giàng nhất trong các dòng trà trắng. Có lẽ vì do khẩu vị người Việt mình ưa vậy rồi!

Chúc các bạn thưởng trà vui!

Theo Dotea