Nước vui – loại ma túy mới cực kỳ nguy hiểm, gây ảo giác mạnh, loạn thần

Nước vui là gì

Thanh Hoá: Triệt xoá 38 điểm mua bán trái phép chất ma túy

Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây xuất một loại ma túy mới được các “dân chơi” gọi là “nước vui” đã bị lực lượng chức năng tại các tỉnh như Bắc Ninh, Thanh Hóa, TP. Nha Trang (Khánh Hoà) phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển.

Cụ thể, mới đây, Công an TP. Nha Trang vừa bắt giữ Đinh Quan Quyền (sinh năm 1997, thường trú phường 9, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) về hành vi mua bán trái phép loại ma túy mới với tên gọi “nước vui”.

Theo lực lượng chống tội phạm ma túy Công an TP. Nha Trang, “nước vui” được Đinh Quan Quyền mua từ TP. Hồ Chí Minh, rồi mang ra Nha Trang tiếp thị tại những tụ điểm vui chơi giải trí, nhất là các vũ trường, quán bar.

Mỗi chai “nước vui”, Quyền mua với giá 2-3 triệu đồng. Sau khi bán cho các con nghiện Quyền thu lãi gấp khoảng 2 lần.

Bên ngoài của chai “nước vui” gắn chữ: HB The Vape; nắp nhựa màu đen và ma túy được pha loãng màu trắng

Đáng lưu ý, chai “nước vui” có chiều cao 10,5cm, đường kính 5cm nên có thể dễ dàng mang tới các tụ điểm bán cho dân chơi. Chỉ cần một giọt nhỏ “nước vui” được pha vào các loại nước giải khát đã có thể giúp người nghiện đạt đến độ “phê” trong thời gian ngắn.

Cơ quan điều tra Công an TP. Nha Trang thông tin, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP. Nha Trang xuất hiện một số loại ma túy mới, núp bóng các loại nước uống dạng gói có hình ảnh trái cây, được dân chơi, người nghiện sử dụng phổ biến.

Sau đó, do bị lực lượng chống tội phạm về ma túy liên tục truy quét và cảnh báo cho người dân nên loại ma túy dạng gói này dần biến mất. Tuy vậy, tội phạm ma túy tiếp tục tung ra thị trường loại ma túy mới được đóng trong chai nhựa với tên gọi “nước vui”.

Trước đó, ngày 22/9, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cơ quan này vừa phát đi cảnh báo khuyến cáo người dân cảnh giác về việc xuất hiện một loại ma túy mới dưới nhãn mác nước trái cây.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây, liên tiếp nhiều loại ma túy mới đã được cơ quan chức năng phát hiện. Theo đó, có một loại ma túy mới thường được các đối tượng gọi là “nước vui” và được đóng thành từng gói bột nhỏ với bao bì có hình ảnh, màu sắc bắt mắt.

Để phòng ngừa hiểm họa từ những loại ma túy mới nêu trên, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo các cơ sở, cá nhân không kinh doanh các loại thực phẩm, nước uống có kiểu dáng, nhãn mác tương tự như trên, không rõ nguồn gốc xuất xứ, các cơ quan chức năng nếu phát hiện cần phối hợp ngay với cơ quan công an để tiến hành kiểm tra, giám định.

Đồng thời, đề nghị mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đã được cảnh báo để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

“Nước vui” - loại ma túy mới cực kỳ nguy hiểm, gây ảo giác mạnh, loạn thần Loại ma túy này còn được đóng thành từng gói bột nhỏ, hòa tan được vào nước như nước giải khát

Tương tự, ngày 24/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã bắt giữ 2 đối tượng là Trương Mạnh Hùng, 28 tuổi và Nguyễn Đức Hiếu, 32 tuổi, cùng ở thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy loại mới, hòa tan như nước giải khát và có tên gọi là “nước vui”.

Đáng chú ý, theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh, số ma tuý tổng hợp trên là một loại ma tuý mới xuất hiện, được pha trộn từ nhiều chất ma tuý tổng hợp như: MDMA, Ketamine, Diazepam; hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe doạ tính mạng nếu sử dụng quá nhiều.

Đặc biệt, nếu dạng ma túy này được tiêu thụ gần các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn.

Do đó, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của Cơ quan công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý, các cơ quan chức năng khuyến cáo, cần phải có sự chung tay phối hợp của nhà trường và chính quyền trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục thế hệ trẻ và nhân dân nhận biết được những phương thức thủ đoạn của các đối tượng và nguy cơ, tác hại của ma túy, đặc biệt là loại ma tuý tổng hợp “nước vui” mới xuất hiện.