Tìm thấy thi thể nữ sinh mất tích nghi bị lừa 130 triệu đồng

Thi thể nữ sinh viên H. được tìm thấy gần khu vực chân cầu Kiền, huyện An Dương, TP Hải Phòng trong ngày 9-2 – Ảnh: H.DƯƠNG

Kiểm tra điện thoại mà nữ sinh viên này để lại, gia đình thấy có giao dịch chuyển khoản 130 triệu đồng (đây là số tiền nữ sinh viên lấy của bố mẹ cũng như cầm cố chiếc xe máy để có được) cho người lạ.

Nữ sinh viên tự tử vì bị lừa chuyển khoản 130 triệu đồng?

Liên quan vụ việc nữ sinh viên năm thứ nhất của Trường đại học Hàng hải Việt Nam mất tích nhiều ngày qua tại Hải Phòng, lãnh đạo UBND huyện An Dương cho biết lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân trong ngày 9-2.

Trước đó, nữ sinh viên N.T.H.H. (19 tuổi, trú tại xã An Hưng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) bất ngờ bỏ nhà ra đi vào tối 4-2.

Sau 5 ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng phát hiện thi thể của nữ sinh trên tại khu vực chân cầu Kiền (cách nhà nạn nhân khoảng 3km). Bước đầu Công an huyện An Dương xác định nạn nhân chết nghi do tự tử.

Ông N.Q.D. (50 tuổi, bố nạn nhân) cho biết trước đó, vào tối 4-2, con gái rời khỏi nhà nhưng đến tối muộn vẫn không thấy về nhà, mọi người gọi điện liên lạc không được nên chia nhau đi tìm.

Đến rạng sáng 5-2 thì phát hiện áo khoác, điện thoại, ví tiền và chiếc ô của H. để ở trên cầu Kiền, phía huyện An Dương, TP Hải Phòng. Nghi ngờ con gái trong lúc mất bình tĩnh đã làm điều dại dột nên gia đình đã trình báo chính quyền địa phương để nhờ phối hợp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Theo người nhà nạn nhân, trước khi rời nhà đi, H. có lấy tiền của bố mẹ và cầm cố chiếc xe máy. Khi kiểm tra chiếc điện thoại mà H. để lại, người thân phát hiện nữ sinh viên này đã thực hiện giao dịch chuyển 130 triệu đồng đến một người lạ với hy vọng nhận được tiền thưởng và hàng hóa sau khi đã “hoàn thành nhiệm vụ” đặt mua trên mạng.

‘Suýt mất’ 250 triệu đồng vì chiêu trò lừa đảo trên mạng

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hải Phòng, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng dưới dạng “làm nhiệm vụ” và yêu cầu chuyển tiền để nhận lại số tiền hoa hồng “khủng” là không mới nhưng nhiều người vẫn cả tin rồi “mắc bẫy”.

Thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên không gian mạng hiện nay – Ảnh: Công an TP Hải Phòng

Gần đây nhất, anh Đinh Xuân N. (33 tuổi, trú tại phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng) cũng suýt mất 250 triệu đồng vì chiêu trò lừa đảo trên mạng.

Cụ thể, trong một lần tình cờ đọc được nội dung giới thiệu làm việc tại nhà thông qua việc thanh toán các đơn hàng trên Shopee, anh N. đã kích vào và nhận được đoạn chat tin nhắn giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty cổ phần đầu tư Nam Tùng có trụ sở tại Thái Nguyên.

Sau khi giới thiệu xong về nội dung công việc, anh N. tiếp tục được hướng dẫn liên hệ tới một số điện thoại khác để nhận nhiệm vụ cụ thể. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh N. được thông báo nhận tiền hoa hồng từ nhiệm vụ nhưng tài khoản lại không thể rút được tiền.

Lý do được “nhân viên công ty” đưa ra là tài khoản đang có người giả mạo nên đã bị khóa, cần phải nộp 200 triệu đồng để “xác nhận” tài khoản cùng 50 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân vì số tiền hoa hồng anh N. sắp được nhận quá lớn.

Khi anh N. cho biết bản thân không có đủ số tiền nói trên để nộp thì liền được “trấn an” cố gắng vay mượn đủ số tiền để nhận phần tiền hoa hồng, còn tiền nạp vào tài khoản vẫn còn nguyên.

Bên cạnh đó, anh N. bị đe nếu trong vài ngày tới không chuyển khoản đủ số tiền trên thì sẽ bị mất tài khoản và không nhận được tiền hoa hồng. Chỉ sau khi được người thân khuyên nên đến cơ quan công an trình báo và được cán bộ công an hướng dẫn cách nói chuyện thì anh N. mới nhận ra mình đang bị lừa đảo.