Những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Tháng Giêng là tháng ăn chơi,
Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè.”

Mùa xuân mùa của trăm hoa đua nở và cũng là mùa của những lễ hội lớn trải dài từ Bắc vào Nam. Dưới đây, là những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam rất đặc sắc, hãy cùng lựa chọn cho mình những lễ hội phù hợp nhất để du xuân đầu năm thêm thú vị và gặp nhiều may mắn nhé.

Những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam

  1. Lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở miền Bắc

Lễ hội chùa Hương (Kéo dài từ mùng 6 Tết -> hết tháng 3 Âm lịch)

Lễ hội chùa Hương

Là lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất ở Việt Nam, lễ hội chùa Hương (thuộc Hương Sơn, Mỹ Đức – Hà Nội) kéo dài từ ngày mùng 6 Tết cho tới hết tháng 3 Âm lịch. Chùa Hương là tập hợp nhiều động, chùa trong một tổng thể cấu trúc kết hợp với thiên nhiên nhân tạo bao gồm đồi, núi, hang động, suối rừng và chùa, tháp…

Theo kinh nghiệm du lịch chùa Hương tự túc, để vào được chùa trước hết du khách phải ngồi thuyền xuôi dòng suối Yến thơ mộng, hòa mình cùng làn nước trong xanh. Trên đường đi thuyền vào chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp núi non, sông nước tuyệt đẹp. Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng là những địa điểm không thể bỏ qua được khi tới chùa Hương.

Vãn cảnh chùa Hương đầu năm không chỉ để cảm nhận không khí thanh tịnh, yên bình mà còn để cầu may mắn cho một năm mới an lành. Để tìm hiểu chi tiết về cách di chuyển, giá vé, địa điểm tham quan, ăn uống ở chùa Hương.

Xem thêm: Bún chả 

Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh (Từ mùng 10 tháng giêng)

Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử diễn ra vào thời gian nào? Hàng năm cứ vào ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch) người dân lại nô nức về Quảng Ninh để trẩy hội Yên Tử. Chùa ở độ cao 1.068m so với mực nước biển, Yên Tử không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, tháp cổ, chùa mà còn là nơi hình thành thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Để leo lên núi Yên Tử du khách có thể đi bằng đường bộ hoặc cáp treo, kinh nghiệm du lịch Yên Tử mùa lễ hội cho biết các bạn không nên bỏ qua những địa điểm như: Chùa Đồng, chùa Hoa Yên, chùa một mái, suối Giải Oan, chùa Giải Oan…

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn kinh nghiệm du lịch chùa Yên Tử mùa lễ hội 

Lễ hội khai ấn Đền Trần – Nam Định (Từ 13 – 15 tháng Giêng)

Lễ hội khai ấn Đền Trần – Nam Định

Là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam, lễ hội khai ấn Đền Trần, Nam Định được tổ chức từ ngày 14 tháng Giêng hàng năm, lễ hội đền Trần Nam Định (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) là một trong những lễ hội nhằm tri ân công đức 14 vị vua Trần.

Hầu hết du khách tới lễ hội Đền Trần đều mong muốn có một tờ ấn và mong ước được thăng tiến trong nghề nghiệp. Ngoài lễ phát ấn, lễ hội còn tổ chức những hoạt động lễ hội truyền thống như: Múa rồng, múa lân, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người…để phục vụ du khách tham quan.

Hội Lim – Bắc Ninh (Từ ngày 12 – 14 tháng giêng)

Hội Lim – Bắc Ninh

Đến hẹn lại lên, hàng năm từ ngày 12 – 14 tháng giêng du khách bốn phương nô nức về huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để trẩy hội Lim – một trong những lễ hội độc đáo ở miền Bắc. Đây là lễ hội lớn vùng Kinh Bắc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đặc biệt là hát quan họ trên thuyền. Ngoài ra, trong ngày lễ còn có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người…

Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 5 đến 10/3 Âm lịch hàng năm)

Giỗ Tổ Hùng Vương

Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng không nên bỏ qua, được tổ chức kéo dài 6 ngày từ ngày mùng 5 đến ngày 10/3 âm lịch. Lễ hội là dịp tưởng nhớ lòng biết ơn công lao to lớn của các vua Hùng đã có công dựng nước. Nghi lễ bao gồm hai phần chính là lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như hát xoan, thi đấu vật, thi bơi, thi kéo co…

Ngoài ra, các bạn có thể ghé thăm một số lễ hội độc đáo ở miền Bắc khác như: Lễ hội chợ Viềng, Nam Định (Từ ngày 7 – 8 Tết), lễ hội Chùa Thầy – Hà Nội (diễn ra từ ngày 5-7 tháng 3 Âm lịch), lễ hội chùa Keo (Thái Bình), lễ hội Đền Gióng (Sóc Sơn)…

Xem thêm: Tết Trung Thu

2. Lễ hội mùa xuân đặc sắc ở miền Nam

Lễ hội núi Bà Đen – Tây Ninh (Mùng 4 Tết)

Lễ hội núi Bà Đen – Tây Ninh

Được đánh giá là vùng đất tâm linh vào hàng bậc nhất tại khu vực phía Nam, là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất phía Nam diễn ra từ mùng 4 Tết. Hàng năm từ chiều 30 Tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, tháng hai âm lịch, đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng du khách đổ về hành hương, lễ bái và tham quan rất đông tại núi Bà Đen.

Trên đường leo núi du khách có thể dừng chân tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu hoặc Miếu Sơn Thần. Du khách trẩy hội Bà Đen để cầu hộ, giải tỏa nhu cầu tâm linh và cũng là dịp ngắm phong cảnh hùng vĩ của núi Bà Đen.

Xen thêm: Ý nghĩa Tiết Thanh minh

Lễ hội Bà Chúa Xứ – An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ – An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ là một trong những lễ hội lớn nhất miền Tây Nam Bộ, được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là xã Vĩnh Tế), thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang. Đây là dịp để tỏ lòng thành kính và biết ơn Bà Chúa Xứ, vị thần được suy tôn là bà mẹ của xứ sở Châu Đốc.

Lễ hội Bà Chúa Xứ bao gồm năm lễ: Lễ tắm Bà, Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yết, Lễ xây chầu, Lễ Chánh tế. Bên cạnh các nghi lễ còn có những hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian cũng được biểu diễn như múa mâm thao, múa đĩa chén, múa lân…

Trên đây, là những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam đặc sắc và đậm đà văn hóa dân tộc. Các bạn cùng tham khảo bài viết và chọn cho mình những điểm đến thích hợp nhất cho chuyến du xuân thêm thú vị và ý nghĩa nhé.

Xem thêm: Phong tục đi chùa đầu năm của người Việt