Người lao động nghỉ tết bao nhiêu ngày là hợp lý?

Nghỉ tết được bao nhiêu ngày

Người lao động nghỉ tết bao nhiêu ngày là hợp lý? - ảnh 1

Khảo sát của Tổng LĐLĐVN có 93% lao động chọn phương án nghỉ tết 8 ngày

93% người lao động đồng ý nghỉ tết 8 ngày

Để có cơ sở đề xuất với Thủ tướng Chính phủ quyết định ngày nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ LĐ-TB-XH đã xây dựng 2 phương án nghỉ tết để lấy ý kiến các bộ, ngành.

Phương án 1, nghỉ 7 ngày nghỉ, từ thứ sáu ngày 20.1.2023 đến hết thứ năm ngày 26.1.2023 (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão).

Phương án 2, nghỉ 9 ngày, từ thứ bảy, ngày 21.1.2023 đến chủ nhật ngày 29.1.2023 (tức ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão).

Theo quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH, phương án nghỉ tết Nguyên đán 7 ngày là hợp lý bởi đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài (7 ngày), đồng thời đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết. Phương án này cũng đã nhận được sự đồng tình của Bộ Nội vụ và Bộ GT-VT.

Tuy nhiên, ngày 6.9, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam(LĐLĐVN) lại đưa ra thêm một phương án mới, đề xuất với Thủ tướng cho người lao động (NLĐ) được nghỉ tết 8 ngày. Thời gian nghỉ từ thứ năm ngày 19.1.2023 đến hết thứ năm ngày 26.1.2023 (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

NLĐ sẽ đi làm vào thứ sáu ngày 27.1.2023 (tức ngày mùng 6 tháng giêng) và làm bù thêm vào thứ bảy ngày 28.1(tức ngày mùng 7 tháng giêng năm Quý Mão).

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Việt Nam chia sẻ lý do lựa chọn phương án nghỉ tết 8 ngày

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết: “Qua khảo sát ý kiến của NLĐ về phương án nghỉ tết, với 2 phương án Bộ LĐ-TB-XH đưa ra, có 80% NLĐ đồng ý nghỉ tết 9 ngày. Tuy nhiên, sau khi phân tích và cân nhắc, Tổng LĐLĐVN quyết định đề xuất phương án thứ 3 là nghỉ 8 ngày. Sau khi lấy ý kiến NLĐ, phương án nghỉ 8 ngày đã được đông đảo NLĐ lựa chọn với trên 93% đồng tình”.

Nghỉ tết sớm để NLĐ có thời gian bên gia đình

Lý giải thêm về phương án mới Tổng LĐLĐVN đưa ra, ông Hiểu phân tích: “Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết công nhân lao động đã có những cái tết không trọn vẹn bên gia đình khi phải hạn chế đi lại, không ít NLĐ đã phải ở lại chính địa phương nơi mình làm việc, trong khi công nhân là lao động di cư chiếm tỷ lệ tương đối nhiều.

Nước ta cũng có địa hình trải dài từ Bắc đến Nam, việc di chuyển là yếu tố rất cần thiết và cần phải quan tâm, nhất là khi các điều kiện về hạ tầng giao thông, đi lại còn nhiều khó khăn, đó là lí do phải tìm giải pháp thuận lợi nhất cho NLĐ”.

Người lao động nghỉ tết bao nhiêu ngày là hợp lý? - ảnh 2

Hầu hết công nhân muốn nghỉ trước tết để có thời gian sắm tết

Theo Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, truyền thống tết Nguyên đán của Việt từ xưa đến nay luôn quan tâm đến việc sắm tết, việc nghỉ sớm sẽ giúp NLĐ, nhất là với lao động nữ có thời gian để chuẩn bị tết chu đáo, về thăm quê hương, gia đình. Việc tổ chức nhiều ngày nghỉ trước tết cũng giảm được áp lực về giao thông, tránh tình trạng ùn tắc.

Ông Hiểu chia sẻ: “Phương án chúng tôi đề xuất nghỉ 8 ngày một mặt để đáp ứng mong muốn của công nhân lao động được nghỉ tết sớm nhưng cũng là chia sẻ chung với Chính phủ, người sử dụng lao động trong bối cảnh đang trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế. Chúng tôi cũng đã lắng nghe ý kiến của nhiều doanh nghiệp, chính các doanh nghiệp cũng muốn cho NLĐ nghỉ tết sớm. Nếu không cho NLĐ nghỉ sớm, không về tết được thì họ cũng không yên tâm làm việc”.

Nghỉ tết 8 ngày là phù hợp

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch công đoàn Công ty Hosiden (Bắc Giang), phương án nghỉ tết 7, 8 hay 9 ngày không quan trọng bằng việc nghỉ tết từ ngày nào.

Ông Tân chia sẻ: “Tâm lý của NLĐ làm việc cả năm, bao giờ cũng muốn nghỉ trước tết 2 – 3 ngày để có thời gian chuẩn bị sắm tết, di chuyển về quê. Công ty tôi hơn 5.000 công nhân, trong đó công nhân ngoại tỉnh chiếm 40%. Tết 2022 có 400 lao động xa quê xin nghỉ phép về quê sớm từ 23 tết. Còn 1.000 người (20% công nhân) đến ngày 28 tháng Chạp cũng xin nghỉ về quê ăn tết. Doanh nghiệp muốn giữ lao động ở lại cũng chẳng được”.

Theo ông Tân, trên thực tế việc di chuyển những ngày giáp tết là cả một vấn đề, bởi có những lao động ở các tỉnh miền núi phía Bắc hay ở miền Trung phải mất cả ngày đi tàu xe mới về đến quê.

“Trước đây nhu cầu đi lại ít, tàu xe đi lại phương tiện di chuyển cũng không bị quá tải. Bây giờ lao động đi làm ăn xa, nhất là làm việc tại các khu công nghiệp nhiều, trong khi các tuyến cao tốc, liên tỉnh chưa phát triển, công tác quản lý vận tải còn kém. Nếu nghỉ ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp, có nhiều lao động mãi đến gần giao thừa mới về đến nhà. Điều này là chưa hợp lý, trong khi nghỉ sớm 1 ngày có thể giảm tỷ lệ lớn lao động xin nghỉ phép. Khi xây dựng phương án nghỉ tết, Bộ LĐ-TB-XH cần tính toán lại”, ông Tân góp ý.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Công ty May 10, cho rằng không nên nghỉ tết 9 ngày, với các doanh nghiệp làm đơn hàng xuất khẩu, nghỉ tết dài ngày lỡ hết cả đơn hàng. Tuy nhiên, nên cho NLĐ nghỉ trước tết 3 ngày mới có ý nghĩa.

“Nguyện vọng của hầu hết NLĐ đều mong muốn trước tết từ 28 để còn sắm tết, sửa sang nhà cửa, về quê… Cả 2 phương án 7 ngày hay 9 ngày của Bộ LĐ-TB-XH đưa ra đều nghỉ trước tết quá gấp, còn sau tết lại chơi dài. Mấy năm rồi, nghỉ sau tết quá dài nhiều lao động còn than thở, mong được đi làm sớm. Do vậy, phương án của Tổng LĐLĐVN đưa ra là đẹp nhất, NLĐ nghỉ từ 28 tết”, ông Việt chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN, bày tỏ: “Nhu cầu đi lại của người dân thường tăng cao đột biến vào những ngày giáp tết khiến cho dịch vụ vận chuyển quá tải. Thông thường hành khách đi ô tô từ các tỉnh phía Nam về miền Bắc, miền Trung cũng phải mất 2 ngày đường. Phương án của Bộ LĐ-TB-XH chỉ nghỉ 1 ngày trước tết là quá gấp gáp, nên điều chỉnh lại để NLĐ còn có thể sắp xếp đi lại cho hợp lý; đồng thời cũng giảm áp lực cho các doanh nghiệp vận tải bớt căng thẳng”.

PGS-TS Nguyễn Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện khoa học LĐ – XH, cho rằng: “Trong 3 phương án đề xuất, phương án của Tổng LĐLĐVN là hợp lý hơn cả. Trước đây, Viện khoa học LĐ – XH từng khảo sát doanh nghiệp, nhiều ý kiến góp ý không nên nghỉ tết quá dài. Hai phương án của Bộ LĐ-TB-XH nghỉ sau tết quá dài sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay, đây mới chỉ là dự thảo phương án nghỉ tết đưa ra lấy ý kiến các cơ quan, bộ ngành, chưa phải là phương án cuối cùng. Sau khi tổng hợp ý kiến góp ý của các bộ, ngành, Bộ LĐ-TB-XH sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án chính thức vào tháng 10.