Theo bạn nghỉ tết bao nhiêu ngày là đủ?

Nghỉ ăn tết

Theo bạn nghỉ tết bao nhiêu ngày là đủ? - ảnh 1

Ngọc Vy cảm thấy 14 ngày nghỉ là thời gian vừa đủ để đón tết ở quê

Nghỉ tết bao nhiêu ngày là đủ?

Nắm bắt được thông tin nghỉ tết từ ngày 16.1 – 29.1 (14 ngày), Trần Việt Anh, sinh viên Trường ĐH Tài chính – Marketing mong muốn sẽ được kéo dài ngày nghỉ hơn nữa với lý do quê ở tận huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh).

“Với một đứa xa quê như mình thì không ổn lắm, với lịch nghỉ đó thì tiền đặt vé máy bay khứ hồi là bằng học phí một kì rồi, lúc trở lại trường có thể sẽ lỡ vài buổi học vì việc về và trở lại đã tốn gần 4 ngày. Mình muốn lịch nghỉ tết dài hơn do ở xa nên chỉ về được mỗi dịp này, nên muốn được ăn tết cùng người thân lâu hơn”, Việt Anh bày tỏ.

Theo bạn nghỉ tết bao nhiêu ngày là đủ? - ảnh 2

Việt Anh cảm thấy lịch nghỉ tết hiện tại khá ít vì quê nhà khá xa

Nam sinh Trường ĐH Tài chính – Marketing mong muốn lịch nghỉ có thể vào khoảng 3 tuần hoặc nếu nghỉ 2 tuần thì nên được sắp xếp học trực tuyến trước và sau tết khoảng 1 tuần.

Cũng được nghỉ tết trong 2 tuần, Dương Tuyết Nhi, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay: “Lịch nghỉ vừa đủ thời gian để mình về thăm gia đình và dọn dẹp nhà cửa cho ngày tết. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu tăng số ngày nghỉ lên một ít, như 18 ngày vì mình muốn có thêm thời gian phụ giúp ba mẹ sửa soạn ngày tết”.

Nhi cũng cho biết thêm nhiều sinh viên có quê ở xa nên khi được nghỉ 14 ngày là khá ít do tiền vé di chuyển trong thời gian này nhiều nơi lại khá cao, nên nếu chi tiền cho một khoảng nghỉ ngắn như vậy rồi về thành phố học thì khá tiếc.

Còn đối với Nguyễn Ngọc Vy, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay: “Thật lòng thì mình cũng muốn được nghỉ dài ngày hơn, đặc biệt khi là đứa con xa nhà, xa quê nên cũng muốn ở bên gia đình lâu hơn. Nhưng nghĩ kỹ lại thì 14 ngày nghỉ cũng không quá ngắn, nếu ở quê lâu quá, rồi lại quen thuộc hơn với mọi thứ ở quê, lúc hết tết rồi lại thấy nhớ nhà da diết hơn và không nỡ rời đi”.

Nữ sinh này cũng bày tỏ rằng các giảng viên tại trường cũng tạo điều kiện, sắp xếp cho lớp học bù nên Vy có thời gian thuận tiện cho việc chuẩn bị, di chuyển và về quê sớm hơn.

Khác với nhiều sinh viên của các trường đại học khác, Nguyễn Khang Nhi, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cảm thấy rất hài lòng khi được nghỉ tết tận 4 tuần.

Theo bạn nghỉ tết bao nhiêu ngày là đủ? - ảnh 3

Khang Nhi cảm thấy vô cùng hài lòng trước lịch nghỉ tết khá thoải mái

“Trường mình cũng có chương trình học nặng nên khi được nghỉ nhiều thì mình thấy rất ổn vì được chủ động đặt vé về quê sớm, giá rẻ hơn và có nhiều thời gian ăn tết cùng gia đình và chuẩn bị cho học kỳ mới. Mình thấy lịch nghỉ tết ổn sẽ vào khoảng 20 ngày thì sẽ thuận tiện cho các bạn sinh viên ở xa như mình vì nghỉ ít quá sẽ mua vé hơi khó mà lại ít gần gũi bên gia đình”, Khang Nhi nói.

Nhìn thấy điểm sáng trong lịch nghỉ tết

Khi được hỏi về lý do sắp xếp thời gian nghỉ tết khá dài tại trường, ông Trần Vũ, Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cho biết: “Việc nghỉ tết 4 tuần đã được công bố với khóa tuyển sinh 2021 trở về trước và lịch nghỉ của trường đã được công bố vào đầu năm chứ không phải phải mới đây, việc nghỉ dài hay ngắn còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo nên trường cũng sắp xếp để làm sao cân bằng được các khóa. Dù năm nay có hiện tượng nghỉ dài nhưng chỉ đối với các sinh viên chương trình đại trà, còn các sinh viên chương trình theo đề án thì cũng nghỉ tương đối từ 2 – 3 tuần tùy lịch đào tạo”.

Theo bạn nghỉ tết bao nhiêu ngày là đủ? - ảnh 4

Ngọc Vy cảm thấy rất may mắn khi được các giảng viên và nhà trường tạo điều kiện về quê ăn tết sớm

Ngoài ra, ông Vũ cũng cho biết thêm: “Việc chênh lệch lịch nghỉ tết giữa các trường thì không thể so sánh được vì còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo và tính chất của mỗi trường khi đã xác định lộ trình học tập thì lịch nghỉ dài hay ngắn sẽ có sự cân nhắc và điều chỉnh phù hợp. Đa phần các trường đại học ngay từ đầu năm đã công bố kế hoạch trong đó có lịch nghỉ tết nên thường thời gian sẽ để cho các sinh viên tự chủ động sắp xếp và ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nếu biết được các sinh viên nào có sự khó khăn về tài chính, không mua được vé thì trường sẽ liên hệ hỗ trợ cho các bạn”.

Cảm thấy khá bất ngờ khi được nghỉ tết gần 3 tuần, Lê Ngọc Trâm Anh, sinh viên Trường ĐH quốc tế Sài Gòn cho biết thời gian nghỉ lễ của trường là phù hợp vì tất cả thông tin đều được công bố và nắm rõ từ trước. Và với các khóa, các lớp sẽ được thông báo lịch học trở lại qua hộp thư điện tử của trường.

“Mình nghĩ các trường đều có những chính sách riêng và tất nhiên đều kèm theo ưu nhược điểm theo cảm nhận của sinh viên. Mình nghĩ các trường cũng đã cân nhắc nhiều trước khi thông báo lịch nghỉ tết, nên có thể điều đó số đông cảm thấy phù hợp, số ít thì không, nhưng hy vọng các bạn có thể tận dụng, nhìn thấy điểm sáng trong lịch nghỉ để bản thân và gia đình cùng đón tết đoàn viên. Bên cạnh đó, phía nhà trường cũng nên lắng nghe ý kiến từ sinh viên để nắm bắt và cải thiện nếu có vấn đề nào vướng mắc trong lịch nghỉ”, Trâm Anh bộc bạch.

Còn theo bạn nghỉ tết bao nhiêu ngày là đủ? hãy để lại ý kiến của bạn qua bình luận của bài viết này nhé.