Mua bằng IELTS giả hậu quả sẽ ra sao? Cách phát hiện bằng giả

Mua bằng ielts

Việc học và thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành một nỗi sợ hãi của không ít người. Việc sở hữu bằng IELTS thật sự lại càng khó khăn hơn cho những ai chưa nghiêm túc ôn luyện. Tình trạng làm bằng IELTS giả với những lời mời chào đường mật “bằng thật 100%,” “lưu hồ sơ gốc, bao đỗ” thu hút rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn mua bằng thay vì học thi thật. Vậy có nên mua bằng IELTS? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Quảng cáo mua bằng IELTS

Mua bằng ILETS là một việc làm trái pháp luật kể cả người mua và người bán. Tuy nhiên, nhiều người bất chấp hậu quả pháp lý sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để có thể sở hữu tấm bằng IELTS.

Hành vi quảng cáo mua bán bằng IELTS tinh vi

Bằng tiếng Anh IELTS có vai trò hết sức cần thiết trong công việc. Là điều kiện du học, điều kiện ra trường của rất nhiều trường đại học tại Việt Nam. Chính vì sự cần thiết này mà nhiều đối tượng tận dụng cơ hội để cung cấp dịch vụ mua bán bằng IELTS giả.

Tìm kiếm vài từ khóa trên Google hay Facebook là chúng ta đã có thể tiếp cận được với dịch vụ mua bán chứng chỉ. Người mua sẽ được hướng dẫn cung cấp thông tin cá nhân và làm thủ tục và nhận bằng. Vào thời điểm sinh viên tốt nghiệp, chuẩn bị xin việc hoặc những đợt thi công chức chính là lúc mua bán chứng chỉ IELTS diễn ra rất sôi động.

Bên cạnh những hành vi quảng cáo công khai rộng rãi một số đối tượng khác lại hoạt động kín kẽ để qua mắt các lực lượng chức năng qua các hội nhóm trên Skype, Telegram, Facebook… Các nội dung của quảng cáo làm chứng chỉ tiếng Anh IELTS lấy ngay:

  • Không cần đặt cọc, thanh toán khi nhận hàng, lấy chứng chỉ trong 1-3 ngày.
  • Bảo mật cá nhân, thông tin sẽ bị xóa khi hoàn tất giao dịch.
  • Giống thật 100%: chứng chỉ IELTS đảm bảo chất lượng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại.
  • Giao hàng tận tay đến 64 tỉnh/thành phố.
  • Tư vấn nhiệt tình, trách nhiệm với khách hàng.
  • Không mất thời gian ôn luyện.
  • Làm bằng IELTS giá rẻ.
  • Mua bằng IELTS 6.0 giá rẻ lưu hồ sơ gốc.

Những đối tượng cung cấp dịch vụ mua bán bằng IELTS đánh vào nhu cầu của khách hàng là mong muốn lấy bằng nhanh, không cần học, tốn ít chi phí, chỉ cần bỏ ra vài triệu bạc là có thể sở hữu chứng chỉ. Tuy nhiên, người mua lại không hề lường trước những hậu quả nếu như việc mua bằng IELTS giả bị bại lộ.

Mua bằng ielts 4.0
Những hậu quả bạn gặp phải khi mưa bằng

Hậu quả của việc mua bằng tiếng Anh IELTS

Đã có nhiều trường hợp sử dụng bằng giả và tiền mất tật mang khi mua bằng IELTS giả. Các chứng chỉ luôn được kiểm tra một cách kĩ lưỡng, rất nhiều người bị phát hiện sử dụng bằng giả phải chịu nhiều hậu quả nặng nề. Ngoài ra, việc mua bán bằng cấp là vi phạm pháp luật Việt Nam. Hành vi mua bán bằng tiếng Anh IELTS, bạn sẽ gặp phải những rủi ro như sau:

Xử phạt hành chính: Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục như sau:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Quy định xử phạt đối với công chức viên chức được quy định cụ thể tại khoản 2 điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

Buộc thôi việc – Quy định tại khoản 2 điều 14: Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Mất uy tín của bản thân: Khi bị cơ quan phát hiện, người sử dụng bằng giả sẽ bị tịch thu bằng, kỷ luật, giáng chức hoặc buộc thôi việc. Với việc làm sai trái này khiến bạn bị mất đi uy tín và rất khó để xin được những công việc khác.

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015:

“Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Có mua được bằng ielts không
Mua bằng tiếng Anh IELTS ở đâu?

Cách kiểm tra bằng IELTS giả

Làm giả bằng IELTS dù có tinh vi đến mấy đi nữa thì vẫn rất khó qua mắt các cơ quan chức năng. Với một vài hành động nghiệp vụ thì có thể dễ dàng phát hiện đâu là bằng thật/giả. Sau đây là một số gợi ý về cách kiểm tra chứng chỉ IELTS giả.

Cách kiểm tra bằng IELTS giả bằng mắt thường

IELTS là một chứng chỉ tiếng anh uy tín nên chúng ta vẫn có thể nhận biết một vài đặc điểm để biết thật hay là giả. Các phông chữ, màu sắc, kích thước chữ, con dấu, kích thước bằng…là những dấu hiệu để chúng ta nhận biết. Một số chú ý khi xác minh chứng chỉ ngoại ngữ như sau:

Lưu ý hồ sơ gốc: Rất nhiều trung tâm làm bằng giả mà thí sinh không cần tham gia khóa ôn luyện hay tham gia bất kỳ cuộc thi nào, bạn chỉ cần đóng tiền là đã có bằng. Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh diễn ra nghiêm ngặt, hậu kiểm khắt khe, lưu hồ sơ gốc và phôi được quản lý bởi đơn vị cấp chứng chỉ. Do đó, việc mua bằng giả đương nhiên bạn sẽ bị phát hiện và sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Thời gian nhận chứng chỉ: Rất nhiều trung tâm nhận làm bằng tiếng Anh giả có ngay chỉ sau 1-3 ngày. Thời gian để nhận được bằng thật ít nhất 13 ngày tùy vào từng loại bằng. Khi đăng ký thi trung tâm còn phải lên danh sách, lưu hồ sơ gốc, tổ chức thi, tiến hành chấm bài…

Dựa vào con dấu : Khi cầm tấm bằng trên tay, hãy để ý tới các con dấu. Con dấu thật được chấm mực rồi đóng ngay nên nó sẽ có độ nhòe và không rõ bằng các con dấu in ra của các trung tâm làm giả.

Dựa vào chữ ký : Các chứng chỉ thật chữ ký thường chưa được rõ nét vì có những độ run tự nhiên, còn bằng giả IELTS giả thường có chữ kỹ đều tăm tắp.

mua bằng ielts 6.0 ở đâu
Cách nhận biết bằng IELTS giả

Kiểm tra điểm IELTS online

Sau khi hoàn thành bài thi chứng chỉ IELTS, thí sinh hoàn toàn có thể tra cứu kết quả trực tuyến mà không cần phải đi đâu xa (sau 13 ngày kể từ ngày thi viết đối với kỳ thi IELTS trên giấy, sau 5 – 7 ngày kể từ ngày thi đối với kỳ thi IELTS trên máy tính).

Thí sinh có thể truy cập vào địa chỉ thích hợp tùy thuộc vào trung tâm mà trước đó thí sinh đã đăng ký thi để tra cứu điểm thi IELTS. Bạn có thể điền tên và các thông tin cá nhân vào link https://results.IELTSessentials.com/ để kiểm tra điểm thi của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra thông qua một số địa chỉ uy tín khác như:

  • Kiểm tra kết quả thi IELTS online tại hội đồng Anh (British Council): https://www.britishcouncil.vn/thi/IELTS/ket-qua
  • Tra kết quả thi IELTS online tại IDP Việt Nam: https://www.idp.com/vietnam/IELTS/IELTS-result/

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đánh giá trình độ cao đặc biệt trong môi trường học thuật. Để đạt được bằng tiếng Anh này đòi hỏi cả một quá trình nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ. Hãy lựa chọn cho mình những khóa học, những trung tâm luyện thi uy tín để đảm bảo học thật thi thật, cấp bằng thật các bạn nhé!