Miệng bị chua là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Miệng bị chua

Ngoài ra, chua miệng cũng có thể là tác dụng phụ trong quá trình xạ trị vào vùng đầu cổ hoặc hóa trị để điều trị bệnh ung thư. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có sự điều chỉnh và can thiệp kịp thời.

6. Miệng bị chua do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Ăn xong bị chua miệng là bệnh gì? Đây có thể là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Có trên một nửa số bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản bị hôi miệng và xuất hiện tình trạng ợ nóng, chua miệng sau khi ăn.

Nguyên nhân là do cơ đóng mở giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng môn vị) không đóng lại hoàn toàn sau khi ăn. Điều này tạo điều kiện cho thức ăn và axit trong dạ dày có thể đi ngược trở lại thực quản, đôi khi đến miệng và gây ra vị chua khó chịu. Bản thân axit dạ dày cũng có vị đắng và/hoặc chua và tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn sau khi ăn.

Ngoài ra, axit dạ dày làm giảm pH trong khoang miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sản xuất lưu huỳnh sinh sôi. Chúng tiêu hóa những mảng thức ăn dư thừa và tế bào chết trong miệng, sinh ra hợp chất lưu huỳnh có mùi rất khó chịu, khiến miệng bị hôi.

miệng bị chua do trào ngược dạ dày thực quản

7. Tuổi cao

Một số nghiên cứu cho thấy khi tuổi càng cao, các gai lưỡi cảm nhận vị giác sẽ co lại và trở nên kém nhạy cảm hơn. Vì vậy mà tuổi tác cũng có thể là yếu tố làm ảnh hưởng đến vị giác và là nguyên nhân gây ra tình trạng miệng bị chua.

8. Mang thai

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi làm nhiều thai phụ cảm thấy có vị đắng hoặc vị kim loại ở trong miệng. Tình trạng này sẽ biến mất sau khi sinh con.

Cách khắc phục tình trạng miệng bị chua

Miệng bị chua không phải là vấn đề đáng lo ngại. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục và xử lý tình trạng này ngay tại nhà tùy thuộc vào nguyên nhân. Cách trị chua miệng cụ thể như sau:

  • Hãy uống ít nhất từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để tăng cường quá trình hydrat hóa trong cơ thể, tránh mất nước.
  • Ngừng hút thuốc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hơi thở và hương vị trong miệng, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác.
  • Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày vào mỗi sáng và tối. Hãy dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng ít nhất một lần mỗi ngày và lấy cao răng, kiểm tra răng miệng định kỳ.
  • Giảm nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên, hạn chế chạm tay lên miệng, mũi và mắt; tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
  • Thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế các thực phẩm có tính axit, chia làm nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày và không ăn quá gần giờ đi ngủ.
  • Thay đổi trong lối sống, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý, kê cao đầu khi nằm xuống, đặc biệt là nếu bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Thăm khám và điều trị sớm nếu mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

miệng bị chua và cách khắc phục

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng miệng bị chua là bệnh gì và cách xử lý hiệu quả. Tóm lại, nếu bạn không có các triệu chứng khác thì vấn đề chua miệng không phải là lý do đáng lo ngại nhưng bạn cũng nên giải quyết sớm để ăn ngon miệng hơn.