Logo Toyota: Ý nghĩa logo và lịch sử thương hiệu Toyota

Logo xe toyota

Toyota là một trong những hãng xe ô tô hàng đầu thế giới với lịch sử phát triển lâu đời. Xuyên suốt quá trình phát triển, logo Toyota cũng đã được thay đổi một vài lần. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa và những nét đặt trưng của logo Toyota qua từng thời kì.

Xem thêm bài viết: Logo xe Ford và ý nghĩa qua từng thời kì

Lịch sử hình thành thương hiệu Toyota

Tập đoàn Toyota viết tắt TMC, là nhà sản xuất ô tô toàn cầu có trụ sở tại Nhật Bản. Trong năm 2010, Toyota đã tuyển dụng 317.734 người trên toàn thế giới. Và cũng được coi là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Sự ra đời và phát triển của thương hiệu Toyota gắn liền với dòng họ Toyoda, thuộc quận Aiichi, cách thủ đô Tokyo hơn 300 km về phía đông nam.

Nhà máy Toyota đầu tiên được xây dựng ở một vùng nông thôn gần Nagoya, là mà máy dệt tự động, nhà sáng lập hãng chính là ông Sakichi Toyoda.Con trai ông là Kiichiro Toyoda cũng được cho theo học ngành cơ khí chế tạo máy tại trường đại học Tokioter, sau đó hai cha con cùng nhau nghiên cứu, phát triển công ty.

Khi nhận thấy rằng ngành công nghiệp ôtô ngày càng phát triển, ông đã cho con trai sang nước Anh để bán bằng sáng chế chiếc máy dệt của mình cho công ty Platt Brothers lấy 100.000 bảng Anh đầu tư vào việc chế tạo và sản xuất ôtô.

Năm 1936, gia đình Sakichi Toyoda thành lập công ty chuyên sản xuất ôtô.

Xem thêm bài viết: Ảnh thực tế logo mới của Kia lộ diện gây nhiều ý kiến trái chiều

Logo xe Toyota qua từng thời kỳ

Logo đầu tiên TOYODA

Vào thời điểm ngày đầu thành lập logo xe Toyota sử dụng hình ảnh khung viền kim cương cùng với bên trong là chữ Toyoda là tên của nhà sáng lập hãng xe Sakichi Toyoda.

"<yoastmark

Chiếc Toyota Standard Sedan AA 1936 mẫu xe đầu tiên của Toyota
Chiếc Toyota Standard Sedan AA 1936, mẫu xe thương mại đầu tiên của Toyota

Logo Toyota từ năm 1949 – 1989

Theo lời khuyên của chuyên gia người Nhật hàng đầu tại chi nhánh của General Motors ở Nhật Bản lúc đó là Shotaro Kamiya, Sakichi Toyoda tổ chức một cuộc thi sáng tác biểu tượng cho công ty mới với những tiêu chí:

  • Phải dễ hiểu
  • Gợi tả được đó là một công ty trong nước
  • Chứa đựng những âm tiết Nhật Bản.

Trong số 27.000 mẫu biểu tượng được gửi về, có một biểu tượng mang tên “Toyota” với hình tròn bao quanh.

Logo Toyota từ 1949 - 1989

Cái tên “Toyota” phát âm không rõ như Toyoda, nhưng có vẻ như thích hợp hơn đối với tâm lý quảng cáo. Hơn nữa, chữ Toyota (トヨタ) chỉ có 8 nét so với 10 nét của Toyoda (トヨダ). Theo quan niệm truyền thống của người Nhật, con số 8 mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng. Trong khi đó, số 10 là một số tròn trĩnh, không còn chỗ cho sự phát triển. Thương hiệu Toyota ra đời từ đó.

Logo hãng xe Toyota từ 1958 – 1969

Vào năm 1958, nhà phát triển đã loại bỏ hình tròn màu đỏ của logo, và thay dòng chữ Toyota thành chữ latinh. Và kết quả cuối cùng là một logo vô cùng đơn giản, ngắn gọn: chữ Toyota màu đen không có nền.

Logo Toyota 1958 - 1969

Logo Toyota từ 1969 – 1978

Logo mới này không quá khác biệt so với logo cũ. Nhà thiết kế chỉ thay đổi font chữ của logo thành font Helvetica tiêu chuẩn. Nó được đặc trưng bởi những nét thẳng, cứng cáp thay vì nét thanh đậm như phông chữ cũ. Logo mới thể hiện tư duy tiến bộ, sự phát triển mạnh mẽ lâu dài của hãng xe.

Logo Toyota từ 1969 - 1978

Logo Toyota từ 1978

Từ năm 1978, Màu chữ Toyota được đổi lại thành màu đỏ. Và kiểu chữ của logo này vẫn được Toyota sử dụng cho đến ngày nay

Logo Toyota từ 1979

Logo Toyota từ năm 1989 đến nay

Biểu tượng của Toyota vốn rất quen thuộc với người dùng Việt Nam. Logo ngày nay mà Toyota sử dụng ra đời từ năm 1990. Nó gồm 3 hình ê-líp lồng vào nhau và được sắp xếp theo 3 hướng khác nhau, tượng trưng cho 3 trái tim và mang ý nghĩa: thể hiện sự quan tâm với khách hàng, tượng trưng cho chất lượng sản phẩm và những nỗ lực phát triển khoa học công nghệ.

Logo Toyota từ 1989 đến nay

Kể từ năm 1989 đến nay, Logo Toyota đã có nhiều biến thể về cách sắp xếp, cũng như màu sắc của logo, nhưng suy cho cùng vẫn là biểu tượng logo elip quen thuộc cùng dòng chữ Toyota.

Logo Toyota từ 2005 đến nay

Logo Toyota 2005
Logo 3D với bóng mờ, gradient, highlight,…

Logo Toyota từ 2019 đến nay

Logo Toyota 2019
Logo Toyota với nền đỏ, chữ đen

Các yếu tố thiết kế của Logo Toyota

Ý nghĩa trong các yếu tố thiết kế

Logo Toyota có thể trông tương đối đơn giản ngay từ cái nhìn đầu tiên, tuy nhiên, nó chứa một số yếu tố thiết kế thú vị và độc đáo. Để thấy ý nghĩa đằng sau, người ta không cần tìm đâu xa ngoài lời giải thích của chính Toyota:

“Hai hình bầu dục vuông góc bên trong hình bầu dục lớn hơn đại diện cho trái tim của khách hàng và trái tim của công ty. Chúng được chồng chéo để thể hiện mối quan hệ cùng có lợi và sự tin tưởng lẫn nhau. Sự chồng chéo của hai hình bầu dục vuông góc bên trong hình bầu dục bên ngoài tượng trưng cho sự chữ “T” trong Toyota, cũng như là tay lái, đại diện cho chính chiếc xe. Hình bầu dục bên ngoài tượng trưng cho thế giới ôm lấy Toyota. Mỗi hình bầu dục được tạo đường viền với độ dày nét vẽ khác nhau giống như nghệ thuật “cọ vẽ” trong văn hóa Nhật Bản.

Sự nhận diện xe Toyota

Ngoài ra, Toyota đã thiết kế một logo có thể nhận ra ngay lập tức nếu đi trên đường. Để làm điều này, Toyota đã thiết kế logo trông giống nhau khi nhìn bình thường và khi nhìn ngược (giống như khi nhìn qua gương chiếu hậu). Đây là một kỳ tích đặc biệt ấn tượng khi xem xét tất cả các thông điệp khác mà logo mang lại.

Thậm chí ngày nay, logo Toyota vẫn là một trong những logo được thiết kế phức tạp nhất trong ngành công nghiệp ô tô.

Hiện nay, khách hàng có thể mua logo xe Toyota hoặc tìm các địa chỉ bán logo xe Toyota trên các đại lý Toyota toàn quốc.

Xem thêm bài viết: Logo xe Maybach có hình dáng như thế nào? Ý nghĩa ra sao?

Một số mẫu xe với logo Toyota

Xe Toyota Corolla Cross
Toyota Fortuner
Xe Toyota Fortuner

Xem thêm bài viết: Giá xe Toyota Vios cập nhật mới nhất

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang Facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Xem Video giá xe mới tại Youtube Chợ Xe