Sinh viên ‘chạy đua’ với lịch thi cho kịp tết

Lichj nghi tet

“Chạy đua” với lịch thi và vé xe tết

Cận tết được xem là thời gian “khủng hoảng” của sinh viên khi bài vở, lịch thi chồng chất. Hầu hết sinh viên đều mong muốn hoàn thành bài vở và lịch thi trước tết để có thể vui vẻ đón tết cùng gia đình. Thế nhưng, bài tập và lịch thi cùng dồn vào một thời điểm làm sinh viên khó kiểm soát thời gian để có kết quả tốt.

Chẳng hạn, Phạm Vũ Tuấn Khôi (22 tuổi), sinh viên khoa ngôn ngữ Anh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cảm thấy áp lực khi phải “chạy đua” với lịch thi dày đặc để kịp nghỉ tết.

Sinh viên

Sinh viên lo ngại sẽ không kịp ôn tập vì lịch thi dồn dập trước tết

Theo thông báo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên sẽ bắt đầu nghỉ tết từ ngày 16.1.2023 (25 tháng chạp) đến hết ngày 31.1.2023 (mùng 10 tháng giêng năm Quý Mão). Tuy nhiên, Tuấn Khôi sẽ phải thi từ ngày 30.12.2022 và kết thúc môn thi cuối cùng vào ngày 16.1.2023.

Nam sinh viên cho biết, thông thường chương trình học kỳ này sẽ kết thúc vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, tết năm nay lại đến sớm hơn các năm nên Khôi phải “chạy đua” với lịch thi từ nửa tháng trước để còn kịp về quê.

“Tôi phải vừa học bài trên lớp vừa học bù tiết. Tôi thi giữa kỳ vừa xong là phải chuẩn bị ôn thi cuối kỳ. Việc không có khoảng nghỉ giữa các buổi thi khiến áp lực và quá tải”, Khôi chia sẻ.

Cùng với đó, việc thi dồn dập khiến sinh viên có tâm lý học đối phó cho qua để sớm được nghỉ tết.

Nguyễn Thị Thúy Nga (20 tuổi, sinh viên ngành quản trị-luật, Trường ĐH Luật TP.HCM) cho hay việc học dồn 8 môn cho kịp lịch thi khiến cô bị “ngộp” trong khối lượng kiến thức nên luôn trong trạng thái “nhớ trước, quên sau”.

Năm nay, lịch thi của Thúy trải dài từ ngày 26.12.2022 đến 13.1.2023. Trong khi đó, nhà trường chính thức cho sinh viên nghỉ tết từ 14.1.2023 đến 12.2.2023 (từ 23 tháng chạp năm Nhâm Dần đến 22 tháng giêng năm Quý Mão). Lịch thi kết thúc quá sát tết khiến Thúy Nga cũng như những sinh viên khác không còn tâm trạng để chuẩn bị cho dịp lễ quan trọng sắp đến.

Một vấn đề đáng lo khác của sinh viên là vé máy bay, vé tàu tăng cao dịp tết. Phạm Vũ Tuấn Khôi lo lắng sẽ không mua được vé tàu tết về nhà bởi lịch thi quá sát.

Sinh viên

Do lịch thi kéo dài đến cận tết, sinh viên phải trả tiền vé xe về quê gấp 2-3 lần bình thường

Nếu mua được vé, sinh viên sẽ phải chi trả một số tiền cao hơn bình thường.

N.H.T.T. (20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành), cho hay giá vé máy bay về quê ở Quảng Ngãi bình thường là khoảng 800.000-900.000 đồng cho một chiều. Tuy nhiên, T. sẽ thi môn cuối cùng vào ngày 16.1 (tức 25.12 âm lịch) nên không còn sự lựa chọn nào khác mà phải mua vé về quê với mức giá bị đội lên, vào khoảng 2-5 triệu đồng, tùy hãng.

Thi trước hay sau tết tốt hơn?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, thạc sĩ Trương Quang Trị, chuyên gia tâm lý-Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nói: “Các trường tổ chức thi học kỳ trước tết hay sau tết cũng đều có tính hai mặt của vấn đề. Nếu thi trước tết, trường có thể sớm tổng kết và với những sinh viên có kết quả không tốt thì khó có cái tết trọn vẹn”.

Cũng có trường xếp lịch cho sinh viên mới thi được 1, 2 môn thì nghỉ tết, đợi qua tết rồi thi tiếp. “Như vậy, ăn tết mà sinh viên vẫn phải ôn thi, gặm bánh chưng vẫn cần học bài, ăn không ngon mà ngủ cũng chẳng yên, bài vở luôn canh cánh ở trong đầu. Bao nhiêu kiến thức sẽ trôi theo những bữa tất niên, ăn uống linh đình”, thầy Trị chia sẻ.

Thầy Trị nói thêm: “Thi trước tết hay sau tết chủ yếu phụ thuộc vào phương pháp học tập và sự nỗ lực của sinh viên. Việc học tập của các bạn chỉ thật sự hiệu quả và đạt kết quả tốt khi chuyên cần liên tục. Nếu biết sắp xếp, cố gắng thì các bạn sẽ có kết quả tốt và có cái tết thật trọn vẹn bên gia đình”.