Khám sức khỏe lái xe ở đâu và cần chuẩn bị những gì?

Khám sức khỏe bằng lái xe

Khám sức khỏe lái xe là thủ tục bắt buộc trước khi bạn muốn học lái xe ô tô và thi bằng lái tất cả các hạng. Người khám có thể nộp hồ sơ đăng ký khám tại các cơ sở y tế được cấp pháp để chứng nhận sức khỏe đủ khả năng lái xe an toàn. Vậy quy định về khám sức khỏe thi bằng B2 như thế nào? Lưu ý gì khi khám sức khỏe lái xe?

16/07/2022 | Các cặp đôi nên biết: khám sức khỏe sinh sản gồm khám những gì? 15/07/2022 | Cùng tìm hiểu về quy định khám sức khỏe định kỳ trong doanh nghiệp 14/07/2022 | Gợi ý bệnh viện khám sức khỏe đi làm uy tín hiện nay

1. Quy định về khám sức khỏe lái xe

Khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc để đảm bảo bạn có đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển giao thông theo quy định một cách an toàn. Pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể bắt buộc phải khám sức khỏe lái xe trước khi thi bằng lái xe các hạng cần thiết.

Khám sức khỏe lái xe là cần thiết trước khi thi bằng lái

Khám sức khỏe lái xe là cần thiết trước khi thi bằng lái

Để đăng ký khám, bạn nên đến đăng ký tại các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện. Các cơ sở khám thông thường là bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên, đăng ký khám theo mẫu với các danh mục khám được quy định.

Với hạng mục bằng lái xe ô tô B2, một số nội dung khám yêu cầu bao gồm: khám hô hấp, khám tim mạch, khám tai mũi họng, khám mắt, khám thần kinh/tâm thần, khám cơ xương khớp, khám nội tiết, thai sản, phiếu xét nghiệm sinh hóa âm tính với các chất kích thích,… Với từng danh mục khám trên, cơ sở y tế sẽ xác nhận tình trạng sức khỏe vào mẫu giấy kết quả, cuối cùng kết luận bạn có đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe hay không.

Một số trường hợp có thể không đủ điều kiện sức khỏe để cấp bằng lái xe như: không đủ thị lực (mắc bệnh về mắt và thị lực nghiêm trọng), không đủ tay chân, mắc bệnh lý về thần kinh nghiêm trọng, xét nghiệm phát hiện có chất kích thích thần kinh không được phép,… Kết quả khám sức khỏe đảm bảo là một trong những hồ sơ quan trọng để đăng ký thi cấp bằng lái xe.

Điều kiện khác ngoài điều kiện sức khỏe khi đăng ký thi bằng lái xe B2 bạn cần lưu ý là: Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, có CCCD/CMND có thời hạn, đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật. Khi đăng ký cấp giấy phép lái xe B2 cũng như các hạng mục khác, bạn sẽ cần nộp hồ sơ cùng với giấy khám sức khỏe đủ điều kiện.

2. Cần chuẩn bị những gì khi đi khám sức khỏe lái xe?

Khám sức khỏe lái xe gồm nhiều danh mục khám nhưng khá cơ bản nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe chung của người đăng ký có đảm bảo để lái xe an toàn hay không. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy khám sức khỏe theo mẫu.

  • Đơn đăng ký học lái xe ô tô.

  • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

  • Ảnh 3×4 để dán vào giấy khám sức khỏe giống với ảnh khi đăng ký học lái xe.

  • Sơ yếu lý lịch không cần công chứng.

  • Túi đựng hồ sơ để lưu giữ giấy khám sức khỏe và các giấy tờ đăng ký thi bằng lái xe.

Có thể khám sức khỏe lái xe tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước

Có thể khám sức khỏe lái xe tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước

Cần lưu ý về việc sử dụng ảnh khi khám sức khỏe và đăng ký thi bằng lái xe không được đeo kính, tóc không che tai, che lông mày và cần phải cài khuy áo. Các thông tin trên các loại giấy tờ đăng ký cấp bằng lái xe và thông tin khám sức khỏe phải đồng nhất.

Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe B2 cần phải sử dụng đúng mẫu được Bộ Giao thông vận tải quy định. Bên cạnh đó, bạn cần khám tại các cơ sở y tế có thẩm quyền để được chấp nhận hồ sơ, tránh hồ sơ không hợp lệ gây mất thời gian chuẩn bị và khám bệnh.

Nhìn chung, điều kiện sức khỏe để thi bằng lái xe nói chung và bằng lái xe hạng B2 nói riêng không quá khắt khe. Với tình trạng sức khỏe bình thường, bạn không nên quá lo lắng khi đi khám, điều quan trọng là chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và đúng yêu cầu. Hiện nay các trung tâm học lái xe, thi bằng lái xe thường cung cấp gói dịch vụ đầy đủ, bao gồm khám sức khỏe tại cơ sở liên kết giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian.

Kết quả khám sức khỏe lái xe có thời hạn

Kết quả khám sức khỏe lái xe có thời hạn

Ngoài ra, kết quả khám sức khỏe bằng lái xe có thời hạn nhất định, bạn không nên đi khám sớm để tránh hết hạn hoặc nếu bảo lưu hồ sơ thi trong thời gian dài sẽ cần khám sức khỏe lại để bổ sung vào giấy khám đã hết hạn.

3. Chi phí khám sức khỏe bằng lái xe B2 bao nhiêu?

Chi phí khám sức khỏe lái xe tại các cơ sở y tế không quá chênh lệch, dao động vào khoảng 300.000 – 400.000 đồng mỗi lần khám. Khi đăng ký khám, bạn sẽ được cung cấp thông tin về gói khám cũng như chi phí đã được thông báo theo quy định.

 Khám sức khỏe lái xe cũng như khám sức khỏe tổng quát được thực hiện nhanh chóng tại MEDLATEC

Khám sức khỏe lái xe cũng như khám sức khỏe tổng quát được thực hiện nhanh chóng tại MEDLATEC

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế uy tín, nơi cung cấp dịch vụ khám sức khỏe lái xe uy tín. Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép nên các loại giấy khám sức khỏe lái xe tại bệnh viện có hiệu lực. Bạn có thể chủ động liên hệ đặt lịch khám với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 hoặc website medlatec.vn để tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi.