[Huyệt Trung Chữ là gì?] Vị trí, Tác dụng và cách day ấn huyệt

108 huyệt đạo trên cơ thể đều rất quan trọng, mỗi huyệt đạo đều mang ý nghĩa, chức năng riêng biệt. Trong đó, có huyệt trung chữ, một trong những huyệt vị trên cơ thể có thể áp dụng bấm huyệt trị nhiều bệnh. Cũng giống như những huyệt vị khác, bạn chỉ cần biết huyệt đạo này có ý nghĩa gì? Vị trí huyệt? Tác dụng trị liệu bệnh của huyệt đạo trung chữ? Là có thể áp dụng trị nhiều bệnh thông thường. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc về huyệt vị quan trọng này.

Huyệt trung chữ là gì? Ý nghĩa như thế nào?

Huyệt đạo trung chữ hay còn được gọi là huyệt hạ đô, là huyệt đạo thứ 3 của kinh tam tiêu.Huyệt nằm ở vị trí giữa chỗ lõm dưới khe xương bàn, giữa ngón tay 4 – 5, nhìn giồng với hình bãi song nên được gọi là trung chữ.Huyệt du, thuộc hành mộc, và huyệt bổ.

Ví trí huyệt trung chữ ở đâu?

Xác định trên mu tay, nằm giữa ngón tay xương bàn thứ 4 và thứ 5, trong chỗ lõm xuống trên kẽ ngón tay 1 thốn.

Giải phẫu huyệt trung chữ

Dưới da chính là khe giữa gân duỗi ngón thứ 2 của cơ duỗi chung với ngón tay và cơ duỗi riêng ngón tay thứ 5, cơ gân cốt mu tay, cơ gân cốt gan tay, cơ giun, bờ trong đầu nằm dưới xương bàn tay số 4 Thần kinh vận động cơ chính là các nhánh của dây thần kinh quay và dây thần kinh trụ. Da chính là vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh c8 hoặc d1.

Tác dụng huyệt trung chử như thế nào?

Theo đông y huyệt đạo trung chữ có tác dụng lợi nhĩ khiếu, sơ khí cơ của thiếu dương. Theo phối huyệt:

  • Phối chi câu + huyệt nội đình giúp trị miệng đau, nuốt đau
  • Phối thái khê giúp trị cuống họng sưng đỏ
  • Phối đại đôn + huyệt túc tam lý giúp trị thương hàn bất tỉnh
  • Phối khâu khư + Thương dương giúp trị bệnh sốt rét.
  • Phối dịch môn giúp trị liệu bệnh tay và cánh tay sưng đỏ, đau nhức.
  • Phối ế phong + Huyệt nhĩ môn giúp trị liệu bệnh ù tai, điếc.

Theo y học hiện đại huyệt đạo trung chữ trị liệu được những bệnh như sau:

  • Ù tai, điếc: ù tai là khi bạn nge thấy những âm thanh bên trong tai nhưng lại không có nguồn nào từ bên ngoài tác động đến. Bệnh ù tai và điếc đã được các chuyên gia nghiên cứu và phân tích rõ nguyên nhân, và đưa ra biện pháp bấm huyệt đạo trung chữ trị bệnh này an toàn, tiên lợi và hiệu quả. Chỉ cần xác định đúng huyệt đạo, biết cách day ấn huyệt có thể cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao.
  • Đau đầu: Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thường ngày. Cách bấm huyệt đạo trung chữ chữa đau đầu đang là biện pháp được nhiều người áp dụng, Việc day ấn huyệt tác động đến huyệt vị này sẽ giúp cải thiện sức khỏe, giảm đau đầu nhanh chóng và khôi phục trạng thái cân bằng cho cơ thể.
  • Đau họng: Chữa bệnh viêm họng bằng cách day ấn huyệt vị trung chữ là biện pháp trị liệu của y học cổ truyền, phương pháp này được áp dụng từ thời xa xưa, đã rất nhiều người bệnh từng áp dụng biện pháp này và mang lại những hiệu quả tuyệt vời, mà nguy cơ tái phát bệnh lại cũng được giải quyết.
  • Liệt chi trên: Đây là loại bệnh gây tổn thương thường gặp, nguyên nhân dẫn đến bệnh là do tai nạn giao thông, tai nạn khi lao động, tai nạn trong sinh hoạt… Việc điều trị bệnh lý này là phẫu thuật hoặc có thể áp dụng bài ấn huyệt trị bệnh này, nhưng người bệnh phải kiên trì, thực hiện đều đặn và đúng cách, sẽ mang lại hiệu quả sau khi thực hiện.

Cách day ấn huyệt trung chữ chính xác

Đặt ngón tay cái vào giữa khe ngón tay thứ 4 và thứ 5, ngón trỏ đặt ở phía đối diện tại huyệt trung chữ sau đó xoa bóp ấn huyệt để trợ lực cho tim mạch, tăng cường sức khỏe toàn bộ cơ thể.

Như vậy, có thể thấy việc xác định huyệt đạo trung chử cũng vô cùng đơn giản, hãy áp dụng những biện pháp bấm huyệt đạo này để giúp trị liệu bệnh nhanh chóng, an toàn, và hiệu quả cao.

Câu hỏi thường gặp (3)