Lịch nghỉ Tết của học sinh TP.HCM: Phụ huynh bức xúc, nhà trường lo lắng

“Năm nay, lịch nghỉ Tết của học sinh các cấp ở TP.HCM là 9 ngày, đi học lại từ mùng 6 Tết. Mà mùng 6 Tết rơi vào ngày thứ sáu. Như vậy học sinh sẽ học một ngày xong lại nghỉ tiếp hai ngày thứ bảy, chủ nhật là không hợp lý”, chị Nguyễn Thị Thu Hà – phụ huynh có 2 con học tiểu học và THPT ở TP Thủ Đức, TP.HCM – nói với Tuổi Trẻ Online sáng 3-12.

Chị Hà phân tích: “TP.HCM có rất nhiều dân nhập cư. Do đó, Tết đến xuân về nhiều gia đình đưa con về quê. Mỗi ngày nghỉ trong thời gian này được xem là thời gian quý báu để vun bồi tình cảm gia đình, giáo dục truyền thống cho học sinh.

Việc ấn định lịch nghỉ Tết như năm nay gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh khi thời gian nghỉ quá ngắn. Tôi dự định sẽ cho hai con nghỉ học ngày mùng 6 để con có thời gian ở quê thêm ba ngày nữa. Đến mùng 8 gia đình tôi mới quay về TP.HCM để mùng 9 các con đi học lại”.

Tương tự, chị Mai Thị Xuân, phụ huynh ở quận 7, cũng đề xuất: “Tôi hiểu ngành giáo dục có khó khăn về thời gian kết thúc năm học cũng như phải đảm bảo chương trình. Thế thì tại sao không chọn giải pháp phù hợp hơn là cho học sinh nghỉ Tết thêm ngày mùng 6 rồi yêu cầu các trường tổ chức học bù vào thứ bảy của một trong các tuần sau đó? Nếu học sinh được nghỉ thêm ngày mùng 6 tức là được chơi Tết thêm ba ngày nữa, mùng 9 đi học lại là rất thuận lợi cho những gia đình đưa con về quê ở những vùng xa xôi như miền Bắc, miền Trung…”.

Nhà trường lo lắng

Theo kế hoạch năm học 2022-2023 của UBND TP.HCM, học sinh từ mầm non đến THPT sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 tổng cộng là 9 ngày: từ ngày 18-1-2023 (27 tháng chạp) đến hết ngày 26-1-2023 (mùng 5 tháng giêng). Trong khi đó, những năm trước học sinh nghỉ 14 – 16 ngày.

“Tôi lo lắng phụ huynh sẽ cho con em nghỉ học vào các ngày 25, 26 tháng chạp để về quê sớm. Đặc biệt là ngày mùng 6, quy định của thành phố thì trường sẽ đón học sinh. Nhưng vì ngày đi học lại rơi vào thứ sáu nên nhiều phụ huynh cho biết họ xin cho con em nghỉ luôn ngày này. Bởi vì nghỉ ngày thứ sáu thì họ có thể chơi Tết thêm cả thứ bảy và chủ nhật” – hiệu trưởng một trường tiểu học ở TP.HCM cho hay.

Không những thế, thầy T. – giáo viên chủ nhiệm lớp 11 ở quận 3 – còn kể: “Nhiều phụ huynh đề xuất nhà trường cho học sinh nghỉ Tết thêm ngày mùng 6. Tôi trả lời đây là quy định chung của thành phố. Họ phản biện quy định không hợp lý thì cần phải sửa. Nếu cứ giữ nguyên lịch nghỉ Tết như cũ thì họ sẽ cho con nghỉ ngày mùng 6. Cá nhân tôi thì lo lắng học sinh nghỉ nhiều quá, giáo viên chúng tôi có đi dạy ngày mùng 6 cũng không hiệu quả, sau này vẫn phải củng cố kiến thức cho học sinh”.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh còn bộc bạch để học sinh đi học lại từ mùng 6 thì chiều mùng 5 các gia đình đã phải quay về TP.HCM, lúc đó vé máy bay rất đắt. Nếu mùng 9 mới đi học thì mùng 8 quay lại TP.HCM, vé máy bay rẻ hơn rất nhiều, chưa kể các con được chơi thêm 3 ngày Tết.