Hoàng tử Đan Mạch bị bỏ tước hiệu: ‘Tôi buồn, sốc và bối rối’

Hoàng tử Đan Mạch Nikolai làm người mẫu. Ảnh: PA

Nikolai và ba em của anh sẽ không thể sử dụng tước hiệu Hoàng gia từ 1/1/2023, sau khi bị bà nội của họ, Nữ hoàng Margrethe, xóa bỏ với lý do “tốt cho tương lai” các cháu. Trả lời phóng viên khi đứng bên ngoài căn hộ ở Copenhagen, nơi hoàng tử 23 tuổi đang sống cùng bạn gái, Nikolai nói: “Tôi rất bối rối không thể hiểu tại sao mọi chuyện lại xảy ra như vậy”.

Trong khi đó, mẹ của Nikolai và Felix, Nữ bá tước Alexandra, cũng rất buồn và sốc về quyết định này. “Bà ấy không thể tin tại sao lại có chuyện này và tại sao lại là bây giờ, bởi vì không có lý do chính đáng nào cả”, thư ký báo chí của Nữ bá tước Alexandra, Helle von Wildenrath Lovgreen, nói với CNN.

“Dù sao thì họ cũng sẽ mất tước hiệu khi họ kết hôn. Các con trai của bà ấy đều đã là những chàng trai rồi nên có thể sắp tới họ sẽ kết hôn. Vậy sao không để đến ngày đó rồi những tước hiệu mới biến mất một cách vui vẻ chứ?”, Hellen nói thêm.

Nữ bá tước xứ Frederiksborg, Alexandra. Ảnh: UK Press

Có thông tin cho rằng Hoàng tử Joachim lần đầu được thông báo về quyết định này vào tháng 5. Tuy nhiên, sáng 29/9, ông tuyên bố rằng ông chỉ được thông báo về quyết định này cách đây năm ngày. “Tôi mới được thông báo năm ngày nay thôi. Hồi tháng 5, tôi được trình bày cho một kế hoạch, nhưng nó nói là chuyện đó xảy ra khi bọn trẻ bước sang tuổi 25 cơ. Bây giờ, tôi chỉ có năm ngày để nói với chúng. Trong khi tới tháng giêng, Athena mới tròn 11 tuổi”, hoàng tử 53 tuổi phát biểu.

Đồng thời, con trai út của Nữ hoàng Margrethe cho rằng các con của ông là Nikolai, Felix, Henrik và Athena đã bị tổn thương vì chuyện này. “Tất cả chúng tôi đều rất buồn. Không cha mẹ nào có thể vui khi thấy con mình bị tổn thương cả. Chúng bị đặt vào một tình huống mà chúng không thể hiểu được”, người đứng thứ sau trong danh sách kế vị ngai vàng nói.

Sáng qua, Hoàng gia Đan Mạch đã đáp trả lại tuyên bố của Hoàng tử Joachim. Cung điện cho biết họ rất trăn trở nhưng quyết định đã được xem xét trong một thời gian dài và được lập ra để minh chứng cho tương lai của chế độ quân chủ.

Hoàng tử Joachim phát biểu từ Đại sứ quán Đan Mạch ở Pháp. Ảnh: Ekstra Bladet

Trong khi Henrik và Athena là con của Joachim với người vợ hai, Công nương Marie, Nikolai và Felix là kết quả của cuộc hôn nhân đầu tiên của hoàng tử với Alexandra, Nữ bá tước xứ Frederiksborg. Họ kết hôn năm 1995 và năm 2005. Alexandra cho biết thông báo của cung điện đến quá bất ngờ và các con của bà hiện tại cảm thấy như bị gia đình “tẩy chay”. Người phát ngôn của nữ bá tước cũng tuyên bố Joachim biết tin này thông qua một phụ tá của Hoàng gia, thay vì trực tiếp từ mẹ của ông.

Theo truyền thông Đan Mạch, động thái của Nữ hoàng đã tạo ra một bầu không khí “đóng băng” trong Hoàng gia, gây rạn nứt trong gia đình vốn dường như rất đoàn kết. “Chưa bao giờ có mâu thuẫn nào công khai giữa Nữ hoàng và Hoàng tử Joachim”, phóng viên Hoàng gia Kenth Madsen cho biết.

Mặc dù vậy, Nữ hoàng Margrethe hiện vẫn một mực bảo vệ quyết định của bà. Nữ hoàng 82 tuổi nói tại một sự kiện ở Copenhagen tối 28/9: “Tôi đã cân nhắc khá lâu và tôi nghĩ điều đó sẽ tốt cho tương lai của chúng. Đó là lý do”.

Nữ hoàng Margrethe và các con cháu. Ảnh: Steen Brogaard

Cả Felix và Nikolai đang theo đuổi sự nghiệp người mẫu. Họ tham gia một số chiến dịch quảng cáo và xuất hiện trên trang bìa nhiều tạp chí. Năm 2018, Nikolai thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi sải bước trong show diễn của Burberry tại Tuần lễ thời trang London, trước những ngôi sao như Kate Moss, Naomi Campbell, Michelle Dockery, Naomi Watts, Zendaya và Idris Elba.

Em trai của Nikolai, Felix, lại chọn làm mẫu cho hãng trang sức Georg Jensen. Dù đi theo con đường của riêng mình, cả hai thỉnh thoảng vẫn tham dự sự kiện Hoàng gia. Đầu tháng này, họ vừa cùng bố mẹ dự lễ kỷ niệm 50 năm trị vì của bà nội – Nữ hoàng Margrethe.

Tùng Anh (Theo Yahoo News)