Vua chuột – hiện tượng kinh dị, nỗi ám ảnh của nhiều người xuất hiện ở châu Âu

Hiện tượng vua chuột

{keywords} Vua chuột hiện tượng kinh dị, nỗi ám ảnh của nhiều người xuất hiện ở châu Âu

Người ta thường nói rằng ở đâu có ‘vua chuột’, ở đó mọi người phải cẩn thận. Khi nghe đến ‘vua chuột’ nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh một con chuột to lớn, khỏe mạnh, đứng đầu một đàn chuột khổng lồ.

Tuy nhiên, vua chuột thực ra là một hiện tượng lạ, hiếm gặp trong đàn chuột, khi một số lượng lớn những con chuột bằng cách nào đó dính đuôi vào nhau, có thể do máu, đất cát, hay thậm chí là nước tiểu … Mới đây, người ta phát hiện ra vua chuột ghê rợn ở đất nước Bắc Âu Estonia trong một cảnh tượng ‘cực kỳ hiếm gặp’.

Người dân địa phương ở Tartu, Johan Uibopuu, 28 tuổi và mẹ đã tìm thấy vua chuột gồm 13 con bên trong chuồng gà của gia đình. Trong đó có hai con đã chết bị dính chặt đuôi vào nhau khi chúng nỗ lực tranh giành tìm cách tự giải thoát.

Johan Uibopuu cho biết: “Tôi đang tận dụng tối đa một buổi sáng yên tĩnh ở Tartu thì mẹ tôi gọi thông báo về sự việc kỳ lạ. Bà vừa đi cho gà ăn thì phát hiện bầy chuột ở ngay lối vào khi bà vừa mở cửa. Vượt qua nỗi sợ hãi, bà ấy gạt chúng ra khỏi vị trí ở cửa ra vào nhưng chúng vẫn dính chặt vào mặt đất”.

{keywords} Những con chuột dính đuôi vào nhau trong hiện tượng vua chuột hiếm gặp

Từ lâu người ta thường truyền tai nhau rằng vua chuột là dấu hiệu của một đợt bệnh dịch sắp xảy ra. Johan Uibopuu cũng thấy lo sợ và cho biết đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy trực tiếp, biết vua chuột là như thế nào.

Andrei Miljutin, làm việc tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Đại học Tartu, người trước đây từng ghi lại một cuộc chạm trán với vua chuột vào năm 2005, đã đồng ý giữ lấy mẫu vật vua chuột ở Estonia.

Ông nói: “Những con chuột trong vua chuột khó thoát khỏi bị kết án tử hình. Ngay cả khi tìm cách thoát ra, chúng vẫn không thể di chuyển bình thường, hay tìm kiếm thức ăn và hoàn toàn không được bảo vệ. Sự sống sót của chúng phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể”.

Johan Uibopuu, là một bác sĩ thú y cho biết có điều gì đó đã thu hút lũ chuột đến khu vực Põlva, miền nam Estonia nhưng không biết bằng cách nào mà lũ chuột lại bị dính vào nhau như vậy.

Johan Uibopuu cho biết: “Lũ chuột đã đào một đường hầm từ đâu đó dưới lòng đất lên đến gần cửa. Trong chuồng gà thường có nhiều thức ăn, nước uống nên lũ chuột tự kéo đến. Nhiệt độ khi đó khoảng dưới 0 độ C vào ban đêm nên có thể đám chuột lại gần với nhau để giữ ấm. Khi tất cả cố gắng chui vào đường hầm có đường kính quá nhỏ nên chúng bị mắc kẹt”.

Tiến sĩ Miljutin nói rằng vua chuột là một ‘hiện tượng cực kỳ hiếm gặp’ với chỉ 60 trường hợp trong lịch sử gần 500 năm. Tuy nhiên, ông cũng đề cập đến việc có vua chuột nhưng con người không tìm thấy hoặc không báo cáo. Hiện tại mẫu vật vua chuột ở Estonia được lưu giữ tại bảo tàng.

Hoàng Dung (lược dịch)