Thực hư vụ Trung Quốc ép buộc H&M đăng bản đồ có đường lưỡi bò

Hôm 2-4, truyền thông và nhiều tài khoản mạng xã hội Trung Quốc đồng loạt lan truyền thông tin: Trên trang web hãng H&M (nhà bán lẻ quần áo thời trang, phụ kiện của Thụy Điển) xuất hiện một “bản đồ có vấn đề” và Trung Quốc đã yêu cầu chỉnh sửa. Còn tại Việt Nam, trên mạng xã hội xuất hiện cả thông tin H&M “đăng tải bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc”.

Vậy rốt cuộc câu chuyện ra sao? “Bản đồ có vấn đề” ở chỗ nào? Và liệu H&M đã đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc?

Thông tin được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng lên trang web và tài khoản mạng xã hội Weibo của họ như sau:

“Gần đây, cư dân mạng báo cáo với cơ quan quản lý rằng trên trang web H&M (hm.com) xuất hiện một ‘bản đồ Trung Quốc có vấn đề’. Cục Quy hoạch và tài nguyên thiên nhiên thành phố Thượng Hải ngay lập tức thông báo để họ nhanh chóng cải chính.

Sau khi nhận được thông báo, Công ty TNHH thương mại Haines Morris (Thượng Hải) – công ty vận hành trang web chính thức của H&M – đã sửa chữa sai lầm ngay lập tức. Cục Quy hoạch và tài nguyên thiên nhiên thành phố và Văn phòng thông tin Internet thành phố Thượng Hải đã có cuộc nói chuyện chung với họ.

Trong cuộc trao đổi, hai cơ quan đã nghiêm túc chỉ ra hành vi vi phạm pháp luật và quy định của H&M, ra lệnh cho họ thiết lập mạng phù hợp với luật, học tập nghiêm túc ‘Luật an ninh mạng Trung Quốc’, ‘Luật đo vẽ bản đồ Trung Quốc’, ‘Điều lệ quản lý bản đồ’… cùng các luật và quy định khác, xây dựng vững chắc ý thức về bản đồ quốc gia, thực hiện chính xác ‘quy phạm sử dụng bản đồ một chút cũng không thể sai’.

Hai cơ quan yêu cầu và xác định rõ rằng người phụ trách chính của doanh nghiệp phải đi đầu trong công tác chỉnh sửa, chịu trách nhiệm chính quản lý nội dung trang web. Từ nay về sau, cơ quan quản lý sẽ triển khai đốc thúc giám sát việc này. Công ty (H&M) cho biết đã tiếp thu lời nhắc nhở của cơ quan quản lý và sẽ triển khai chỉnh sửa thiết thực”.

Cục Quy hoạch và tài nguyên thiên nhiên Thượng Hải và Văn phòng thông tin Internet thành phố Thượng Hải nhắc nhở nhà vận hành các trang mạng, nền tảng nghiên cứu kỹ và “sử dụng bản đồ biểu thị chính xác lãnh thổ quốc gia” Trung Quốc.

Nhiều tờ báo khác của Trung Quốc cũng đăng thông tin tương tự như vậy mà không giải thích rõ “bản đồ Trung Quốc có vấn đề” trên trang web H&M là bản đồ ra sao, gặp vấn đề ở chỗ nào khiến Trung Quốc yêu cầu H&M chỉnh sửa.

Như vậy có thể thấy thông tin về việc yêu cầu chỉnh sửa bản đồ chỉ mới từ phía Trung Quốc đưa ra. Theo hãng tin Reuters và báo Wall Street Journal, H&M vẫn chưa bình luận.

Vẫn không rõ Trung Quốc yêu cầu H&M sửa gì, phải chăng là thêm “đường lưỡi bò” (đường 9 đoạn) phi pháp, hay tô đúng màu đảo Đài Loan, hay thêm các khu vực tranh chấp như ở phần biên giới với Ấn Độ và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư? Hiện không có thông tin về điều này.

Và liệu H&M đã đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc? Tính đến 11h30 sáng 3-4-2021, trên trang web của H&M không có bản đồ chỉnh sửa cho thấy đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc như dân mạng nói. Nhiều hình ảnh được người dùng mạng đăng tải chỉ là các ảnh cũ trước đây cho thấy đường lưỡi bò phi pháp được Trung Quốc tuyên truyền.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cũng tương tự, nhiều tài khoản mạng xã hội (gồm cả có dấu tích xanh) cũng lan truyền thông tin vụ “bản đồ có vấn đề” trên trang web H&M, đi kèm là bản đồ cho thấy có chèn vào đường lưỡi bò phi pháp.

Hãng tin Bloomberg đánh giá các công ty nước ngoài thường xuyên gặp rắc rối với Trung Quốc vì các vấn đề chính trị. Tuần trước, dân mạng Trung Quốc đã kêu gọi tẩy chay H&M vì một thông báo không rõ ngày tháng trên trang web của công ty này với nội dung họ sẽ không dùng bông từ Tân Cương.