Đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Phượng đột ngột qua đời sáng nay, 8-3

Thông tin từ gia đình chia sẻ:

Từ năm 2019, Vũ Ngọc Phượng cùng nhà sản xuất Hằng Trịnh đồng sáng lập công ty giải trí Silver Moonlight Entertainment.

Trong nhiều dự án mà Phượng ấp ủ, Quần Xì Kỳ Diệu là một dự án của anh đã công bố casting từ năm ngoái, cùng với một dự án phim mà công ty của anh đang trong quá trình sản xuất nhưng anh đã không thể tiếp tục đồng hành cùng công ty và Hằng Trịnh, người chị vô cùng thân thiết đã đồng hành cùng anh từ bộ phim đầu tay 12 chòm sao – vẽ đường cho yêu chạy cho đến nay.

Cùng với các bạn đồng nghiệp tiêu biểu ở thế hệ của mình, Vũ Ngọc Phượng đã đóng góp sức lao động nghệ thuật tạo nên một diện mạo giải trí trẻ trung, mới mẻ và giàu năng lượng. Phượng đam mê làm việc với những gương mặt trẻ, nhiệt huyết trong việc thổi sự đam mê diễn xuất và đào sâu nhân vật giúp các diễn viên tìm ra chìa khóa sáng tạo ra nhân vật giàu tâm lý và cảm xúc.

Dấu ấn của Phượng trong lòng bạn bè là một chàng trai răng khểnh luôn nở nụ cười với bạn bè đồng nghiệp, luôn ủng hộ tất cả các phim Việt ra rạp, luôn sẵn sàng nhận lời giúp bất cứ việc gì liên quan đến nghề nghiệp và luôn là người bạn ấm áp kín đáo của nhiều nghệ sĩ thân thiết.

Hôm nay, Vũ Ngọc Phượng đã nhắm mắt mãi mãi vào lúc 5h16, ngày 8-3, sau thời gian dài bền chí chiến đấu với bạo bệnh.

Isaac đã từng chia sẻ về Vũ Ngọc Phượng: “Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng không chỉ là người bạn, đồng nghiệp, mà còn là người anh, người bạn tri kỷ hơn 10 năm của Isaac kể từ khi Isaac gắn bó với 365. Phượng là một đạo diễn trẻ, cực hiền lành nhưng khi làm việc thì cực kỳ chuyên nghiệp và kỹ lưỡng, điều tuyệt vời ở Phượng là luôn tạo điều kiện cho các diễn viên tự tạo nên những cá tính nhân vật của chính họ và thổi hồn vào đó.

Cho nên đối với Isaac, vai diễn Lâm Judo trong Anh trai yêu quái là vai diễn mà Isaac tâm đắc và yêu thích nhất trong sự nghiệp của mình và là niềm tự hào khi được làm việc cùng anh Phượng”.

Nhà sản xuất Nguyễn Quang Huy thì nói: “Vũ Ngọc Phượng là một đạo diễn trẻ có thực lực, có lòng yêu thương nhân vật và có ngôn ngữ kể chuyện riêng của mình. Phượng cũng là một đại diện tiêu biểu cho thế hệ đạo diễn của mình, ở mỗi giai đoạn phát triển sự nghiệp của Phượng đều có thể thấy rõ bản sắc riêng của cậu ấy.

Phượng yêu thương khán giả của mình mà không hòa lẫn vào bất cứ xu hướng thời thượng nào và cũng không nuông chiều khán giả theo cách không kiểm soát. Thật đáng tiếc khi từ nay không được chứng kiến những bộ phim từ Vũ Ngọc Phượng”.

Nhà báo/nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm đã nói về Phượng như sau: “Tôi biết Phượng khoảng 10 năm trước, khi Phượng tham gia một cuộc thi phim ngắn trực tuyến của Yxine. Đó là một bộ phim ngắn thể loại lãng mạn được Phượng kể một cách trong trẻo và đáng yêu.

Bẵng đi một thời gian, Vũ Ngọc Phượng xuất hiện chính thức tại thị trường điện ảnh Việt Nam với bộ phim chiếu rạp: 12 chòm sao – Vẽ đường cho yêu chạy.

Bước ra khỏi buổi chiếu ra mắt phim, tôi khá bất ngờ với bộ phim đầu tay của Phượng vì lối kể chuyện hiện đại, cách khai thác đề tài về tính cách của các cung hoàng đạo, đặc biệt trong tình yêu rất mới mẻ và dí dỏm.

Đó là một bộ phim thuộc thể loại rom-com, vốn rất dễ sa vào cliché (sáo mòn), và thực tế bộ phim này cũng có một số môtip khá sáo mòn, nhưng đồng thời Phượng mang đến một màu sắc, một giọng điệu khác hẳn trong dòng phim vốn là chủ đạo của điện ảnh Việt Nam thời điểm đó. Đó là nguồn cảm xúc tươi mới, mang tinh thần của thế hệ trẻ hiện tại.

Và đặc biệt, Phượng rất yêu nhân vật của mình, đồng thời “yêu” luôn diễn viên thể hiện chúng, nên phim của anh luôn đem đến cho khán giả một cảm giác dễ chịu, bởi ít nhiều, họ thấy mình trong bộ phim của anh.

Điều đó tiếp tục được Phượng phát huy trong hai bộ phim tiếp theo là 100 ngày bên em Anh trai yêu quái.

Vẫn với những thể loại vốn dễ (vì đã có công thức và khán giả) và khó (vì tính phát hiện), Phượng luôn tìm được cách để đi thăng bằng giữa hai lằn ranh đó. Phim của anh không quá đột phá, nhưng luôn mang đến một nguồn năng lượng mới mẻ, và đặc biệt là cảm xúc, khiến khán giả có thể khóc và cười cùng nhân vật của anh.

Trong điện ảnh, như một luật bất thành văn, phải đi qua được 3 bộ phim đầu tiên và ít nhiều thành công thì người ta mới coi anh là một đạo diễn và có thể tiếp tục với nghề nghiệp khắc nghiệt này. Không ít đạo diễn mà tôi biết không qua được bộ phim thứ 3 này và từ bỏ luôn con đường mà họ từng đam mê trước đó.

Nhưng với Phượng, sau ba bộ phim đầu tiên, có thể nói rằng con đường phía trước của anh đang rộng mở. Và thậm chí, anh có thể tạo được một giọng điệu, một phong cách riêng trong thị trường điện ảnh Việt Nam hiện đại.

Thật tiếc và thật đau lòng, nếu Phượng phải dừng lại ở bộ phim thứ 3 đó…”.