Bọ đậu đen là con gì? Cách tiêu diệt và phòng chống hiệu quả

Con đậu đen

Bọ đậu đen hay còn gọi là “Mọt đậu đen“. Chúng là những con côn trùng nhỏ xuất hiện vào đầu mùa mưa. Tuy loại côn trùng này không gây hại cho nhà cửa, cây trồng, vật nuôi và sức khỏe con người. Nhưng vì số lượng xuất hiện quá lớn nên chúng sẽ gây hoang mang lo sợ cũng như cảm giác khó chịu cho mọi người. Đây chỉ là vài thông tin nhỏ xíu của loài bọ này. Hãy cùng Việt Thống tìm hiểu thật chi tiết về loại “Mọt đậu đen” này, cũng như cách tiêu diệt chúng hiệu quả mà an toàn.

Bọ đậu đen là con gì?

Bọ đậu đen hay còn được gọi Mọt đậu đen là một loài côn trùng cánh cứng nhỏ. Chúng có tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc Bộ Coleoptera, Họ Tenebrionidae. Loài côn trùng này thường xuất hiện vào đầu mùa mưa

Loại bọ này có tốc độ di chuyển rất nhanh. Hình thể và màu sắc bên ngoài khiến chúng trông giống như một hạt đậu đen. Những con bọ này có tính hướng quang ( hướng sáng ) nên thường bay vào nhà với số lượng lớn.

Tuy bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng, vật nuôi và sức khỏe con người. Tuy nhiên cơ thể chúng lại tiết ra chất dịch có mùi hăng khó chịu tương tự như bọ xít. Mùi này có tác dụng lưu mùi và thu hút đồng loại để năm sau chúng lại đến đúng nơi cần đến.

Lưu ý: nếu tiếp xúc phải chất dịch này da người có thể bị phỏng rát, bỏng rộp tương tự như với kiến ba khoang.

Tiếp xúc với chất dịch của bọ đậu đen có thể dẫn đến bỏng rát phỏng rộp. Đây cũng là những triệu chứng tương tự như loài dĩn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loài này nếu muốn. Hãy tham khảo bài viết “Dĩn đốt có nguy hiểm hay không? Con dĩn sợ mùi gì và cách diệt con dĩn“. Bài viết tổng hợp đầy đủ các thông tin về loài côn trùng này, cũng như những cách xử lý khi vô tình tiếp xúc phải chúng.

Môi trường sống và đặc tính của bọ đậu đen

Môi trường sống của bọ đậu đen

  • Loài côn trùng nhỏ này thường sống trong môi trường đất ẩm thấp, nơi có nhiều xác bã thực vật mục nát. Ví dụ như trong rừng cao su, nhà lá, vườn,… tuy nhiên chúng không gây hại cho các loại cây trồng.
  • Vào đầu mùa mưa chúng bắt đầu bay đi. Vì chúng là côn trùng hướng quang nên chúng sẽ bay vào nhà với số lượng rất lớn. Khi vào nhà chúng sẽ nhắm vào trần nhà, góc giường, tủ, bàn, ghế,… bám đen đặc.
  • Ấu trùng của bọ đậu đen sống chủ yếu dưới lớp lá mục của rừng cao su, rừng,…

Đặc tính của bọ đậu đen

Những con bọ này thường trú ngụ tại những nơi như nhà lá, khu đất ẩm thấp, vườn có nhiều lá mục,… Thời gian chúng trú ngụ từ 6 tháng đến 1 năm. Khi vào đầu mùa mưa hoặc có khi trăng lên thì chúng sẽ xuất hiện. Đợi khi trời tối và ánh đèn được bật lên. Chúng sẽ theo ánh đèn và bày vào nhà của bạn.

Hiện nay chưa có cách diệt trừ tận gốc bọ đậu đen. Cho dù dùng hóa chất cũng không thể tạo được hiệu quả như mong muốn. Và cho đến hiện tại thì những phương pháo tiêu diệt cũng chỉ là tạm thời khống chế số lượng của chúng.

Bọ đậu đen có nguy hiểm hay không?

Nếu nói không nguy hiểm thì cũng không đúng và nói nguy hiểm cũng lại không đúng. Giống như kiến ba khoang, bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng, vật nuôi và con người. Tuy nhiên cơ thể chúng tiết ra chất dịch có mùi hăng như bọ xít để thu hút đồng loại và đánh dấu.

Chất dịch này có mùi hăng nồng khó chịu. Khi hít phải mùi của chất dịch này sẽ khiến con người và vật nuôi cảm thấy cực kì khó chịu. Và khi bay vào nhà với số lượng lớn thì chúng ta sẽ rất mất thời gian để dọn dẹp và tẩy mùi hăng.

Tuyệt đối tránh dẫm hoặc đập bọ đậu đen bạn nhé. Bởi vì nếu da người tiếp xúc với chất dịch mà chúng tiết ra. Chúng ta sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng bỏng rát, sau một thời gian ngắn da sẽ bị phồng rộp. Những triệu chứng này tương tự như loài kiến ba khoang.

Ngoài ra thì với số lượng lớn chúng sẽ gây hoang mang và lo sợ. Nhất là trẻ em sẽ rất dễ tiếp xúc với chất dịch của bọ đậu đen. Triệu chứng và biến chứng của trẻ em sẽ nặng hơn so với người lớn.

Lưu ý: hiện nay loài bọ này chưa có cách tiêu diệt triệt để. Những biện pháp và hóa chất hiện nay chỉ có công dụng kìm hãm số lượng tạm thời của chúng.

Cách tiêu diệt bọ đậu đen

Hiện nay thì chưa có cách nào có thể tiêu diệt tận gốc được loại côn trùng này. Vì vậy dưới đây chỉ là cách tiêu diệt chúng tạm thời khi phát hiện chúng bên trong nhà. Cũng như ngăn chặn chúng làm phiền đến cuộc sống của mọi người.

  • Sử dụng lửa: đây là cách đầu tiên mà mọi người thường nghĩ đến khi phát hiện bọ đậu đen bay vào nhà. Tuy nhiên cách này hiệu quả lại không cao mà lại còn nguy hiểm. Có thể gây ra cháy nổ, phỏng nếu không cẩn thận. Và cách này cũng không thể khử được mùi do bọ tiết ra. Chúng sẽ lại tiếp tục kéo vào nhà của bạn.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu: cách này cũng thường được rất nhiều người sử dụng. Nhưng mùi và độ độc hại của thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người và vật nuôi. Vì vậy cho đến nay thì cách này hầu như không còn được sử dụng nữa.
  • Sử dụng dịch vụ diệt côn trùng cũng được rất nhiều hộ gia đình có điều kiện chọn lựa. Bắt đầu là việc bịt kín các khe nứt và lổ hổng bên trong nhà. Sau đấy bên dịch vụ sẽ tiến hành phun xịt và ủ thuốc trong một khoảng thời gian nhất định để tiêu diệt bọ. Cuối cùng bên dịch vụ sẽ tiến hành dọn dẹp xác bọ sau khi đã diệt xong. Tuy nhiên mùi của bọ để lại thì không mất đi, vì vậy ngôi nhà của bạn lại có thể bị bọ bay vào.

Nếu ngôi nhà của bạn đã bị bọ đậu đen bay vào. Bạn đã sử dụng hết những cách trên mà không đạt được hiệu quả mong muốn. Vậy bạn có thể tham khảo cách tiếp theo dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ không cảm thấy thất vọng nếu sử dụng theo cách này.

Cửa lưới chống muỗi ngăn bọ đậu đen hiệu quả

Sau khi đã sử dụng mọi cách mà không có được kết quả như ý muốn. Vậy bạn có thể tham khảo việc sử dụng cửa lưới chống muỗi và côn trùng để ngăn bọ đậu đen bay vào nhà. Cách này đảm bảo sẽ mang lại cho bạn một kết quả như ý muốn.

Cửa lưới chống muỗi ngăn bọ đậu đen vào nhà hiệu quả

  • Ngăn côn trùng hiệu quả là công dụng mà loại cửa này mang lại cho người sử dụng. Với khung nhôm chịu lực kết hợp với lớp lưới chống muỗi inox hoặc sợi thủy tinh. Bất kì một con bọ nào cũng không để bay qua để tiến vào nhà của bạn.
  • Bạn cũng chẳng cần lo lắng về dịch thể của bọ đậu đen. Chúng không bay được vào nhà thì cũng chẳng thể xảy ra việc bạn đạp phải chúng. Và cho dù chúng đã từng vào nhà và đánh dấu mùi trong nhà của bạn. Thì với cửa lưới chúng cũng không thể xông vào được lần nữa.
  • Sau khi lắp đặt cửa lưới thì bạn sẽ thoải mái sử dụng đèn điện mà không cần lo lắng nữa. Chẳng cần phải sống trong bóng tối vì sợ bọn bọ này bay vào nhà. Cho dù chúng có cố gắng đến mấy cũng không xuyên thủng được lớp lưới bền cứng của cửa.
  • Nguyên liệu sản xuất cửa là những loại nguyên liệu thân thiện môi trường. Chúng không gây bất cứ ảnh hưởng có hại nào đến sức khỏe của con người. Ngoài ra loại cửa này còn được sơn tĩnh điện nên rất an toàn trong quá trình sử dụng.

Với những thông tin trên thì bạn có nghĩ mình nên lắp đặt một bộ cửa lưới chống bọ đậu đen chưa nào. Bạn sẽ không thất vọng với những gì mà sản phẩm này mang lại đâu.

Bịt kín các khe tường tránh bọ đậu đen chui vào

Nếu bạn đã có hứng thú và ý muốn lắp đặt sản phẩm này. Bạn có thể tham khảo thông tin và mẫu mã tại danh mục cửa chống côn trùng của Việt Thống. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo số điện thoại 090.9131.533 để được giải đáp thắc mắc, tư vấn và báo giá.

Trên đây là bài viết về bọ đậu đen mà có thể bạn muốn xem. Những thông tin này mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bọ này. Cũng như giúp bạn biết thêm được một phương pháp trị loài côn trùng bé nhỏ này. Hãy cùng Việt Thống sử dụng cách trị bọ đậu đen hiệu quả. Mang lại cho mọi người một môi trường sống trong lành và an toàn nhé.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thông qua: